ข่าวเชียงราย

ต่อใบขับขี่แบบ WALK-IN ไม่ต้องจองคิวได้ที่ขนส่ง ทั่วประเทศ

ขนส่งฯ เปิดให้ต่อใบขับขี่ แบบ WALK-IN ไม่ต้องจองคิว ขนส่งฯ เปิดให้ต่อใบขับขี่ แบบ WALK-IN ไม่ต้องจองคิว เตรียมเอกสารหลักฐานให้ครบ ก็เข้ารับบริการได้ทันที ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ แต่จะให้บริการผู้ที่จองคิวล่วงหน้าก่อน ส่วนผู้ที่ไม่ได้จองคิวมาจะเข้ารับบริการในลำดับถัดไป ใครที่ใบขับขี่ใกล้หมดอายุ แล้วหาเวลาลงคิวเพื่อจองวันยาก เพราะคิวเต็ม ไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะกรมการขนส่งทางบก เปิดให้บริการโดยไม่ต้องจองคิวล่วงหน้า (walk in) สำหรับผู้ที่ต้องการต่ออายุใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ เพียงเตรียมเอกสารหลักฐานให้ครบ...

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย

หนาวนี้ ไปชมงานศิลป์ที่เชียงราย ในงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023

มหกรรมศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 กำหนดการจัดระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ถึง 30 เมษายน 2567 ณ จังหวัดเชียงราย ความยิ่งใหญ่ของการจัดงานปีนี้ เพราะมี มีศิลปินไทยและศิลปินต่างประเทศกว่า 60 ท่าน เข้ามามีส่วนร่วมรังสรรค์ผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ทั้งในอำเภอเมืองและอำเภออื่นๆ...

งานเชียงรายดอกไม้งาม 29 ธันวาคม 2566 – 29 มกราคม 2567

งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 20 และดนตรีในสวน ประจำปี 2566-2567 ถึงเวลากลับมาชมความงดงามของมวลดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์แห่งเมืองเชียงรายอีกครั้ง ใน “งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 20” ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2566 วันที่ 15 มกราคม 2567 ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย ชมความงดงามของดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน ใจกลางเมืองนครเชียงราย...

ที่พักโรงแรม

อาหารเหนือ อาหารไทย

ไส้อั่วล้านนา อาหารธรรมดาที่มีเสน่ห์

ประวัติศาสตร์ที่มา และวิธีทำดั้งเดิมของ “ไส้อั่ว” ไส้อั่วล้านนา: อาหารธรรมดาที่มีเสน่ห์ 1. ความหมายของไส้อั่ว “ไส้” ในที่นี้หมายถึงลำไส้ ซึ่งนิยมใช้ลำไส้หมูเพื่อประกอบอาหารต่าง ๆ ต้นฉบับของการทำไส้อั่วเริ่มต้นจากการใช้ลำไส้เล็กของหมูเป็นหุ้มของอาหาร. “อั่ว” คือการแทรกหรือยัดวัตถุดิบเข้าไปในลำไส้ เพื่อให้มีความหนาแน่นและหอมฉุน. 2. ที่มาและประวัติ ในสมัยโบราณ, เมื่อมีงานบุญและการล้มหมู, นักบุญมักจะมีเนื้อหมูเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากไม่สามารถใช้หมดได้ การทำไส้อั่วก็เกิดขึ้นเพื่อถนอมเนื้อหมูเหลือทิ้ง. ไส้อั่วเป็นการใช้ประโยชน์ของหมูทั้งตัวให้ได้อย่างคุ้มค่า และสามารถเก็บไว้ได้นาน. 3. วิธีการทำไส้อั่วล้านนา วัตถุดิบ: ไส้หมู, เครื่องปรุง (น้ำพริกแห้ง, ข่า, ขมิ้น, ตะไคร้,...

ติดตามเรา

875,425แฟนคลับชอบ
57,894ผู้ติดตามติดตาม
-โฆษณารับทำเว็บไซต์ -spot_img

ข่าวประชาสัมพันธ์

เรื่องล่าสุด

หนาวนี้ ไปชมงานศิลป์ที่เชียงราย ในงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023

มหกรรมศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 กำหนดการจัดระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ถึง 30 เมษายน 2567 ณ จังหวัดเชียงราย ความยิ่งใหญ่ของการจัดงานปีนี้ เพราะมี มีศิลปินไทยและศิลปินต่างประเทศกว่า 60 ท่าน เข้ามามีส่วนร่วมรังสรรค์ผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ทั้งในอำเภอเมืองและอำเภออื่นๆ...

ศิลปะวัฒนธรรม

ดาวน์โหลด สมุดภาพไตรภูมิฉบับอักษรธรรมล้านนาและขอม

สมุดภาพไตรภูมิฉบับอักษรธรรมล้านนาและขอม ภาพเขียนและกลบทต่างๆ สวยมากครับ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ตามลิงค์ แนะนำ E-book หนังสือหายาก สมุดภาพไตรภูมิฉบับอักษรธรรมล้านนาและอักษรขอม เป็นผลงานจิตรกรรมแบบประเพณีที่เขียนบนเอกสารโบราณประเภทหนังสือสมุดไทย ภาพจิตรกรรมในหนังสือสมุดภาพไตรภูมิ 2 ฉบับนี้ นับเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมที่แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของบรรพชนในแต่ละท้องถิ่นที่ถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจออกมาเป็นภาพ ที่มีทั้งความงดงามในเชิงศิลปะและมีความหมายในทางปรัชญาและศาสนา การจัดพิมพ์สมุดภาพไตรภูมิครั้งนี้ เป็นการนำข้อมูลจากสมุดภาพไตรภูมิ จำนวน 2 ฉบับ คือ สมุดภาพไตรภูมิฉบับอักษรธรรมล้านนา เลขที่ 9 ชื่อ แผนที่ไตรภูมิ...

E-book 1 อำเภอ 1 เมนูเชิดชูอาหารถิ่น จังหวัดเชียงราย

E-book ๑ อำเภอ ๑ เมนูเชิดชูอาหารถิ่น จังหวัดเชียงราย จากเครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอ ๑๘ อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย E-book ๑ อำเภอ ๑ เมนูเชิดชูอาหารถิ่น จังหวัดเชียงราย จากเครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอ ๑๘ อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย https://anyflip.com/lcfdw/qehk/ เชียงรายเลอค่า โดย กิจการพิเศษเชียงราย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย

ของอร่อยภาคเหนือ รู้จักหนอนรถด่วน โตไปเป็นอะไร หาคำตอบมาให้แล้ว

หนอนรถด่วน หรือ Bamboo Caterpillar เป็นหนอนของผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่ง และชาวจีนฮ่อเรียกว่า จูซุง คนพม่าเรียกว่า ลาโป้ว และคนกะเหรี่ยงเรียกว่า คลีเคล๊ะ ในไทย มันถูกเรียกว่า "หนอนรถด่วน" เนื่องจากรูปร่างของมันคล้ายกับโบกี้รถไฟ วงจรชีวิตของหนอนรถด่วนนี้ยาวนานและครบรอบทั้งปี เมื่อหนอนโตขึ้นจะกลายเป็นผีเสื้อกลางคืน และเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ ผีเสื้อจะจับคู่ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝน หลังจากนั้น เพศเมียจะวางไข่บนหน่อไม้ ตัวอ่อนที่ฟักออกมาจากไข่จะเจาะเข้าไปในหน่อไม้เพื่อกินเยื่อไผ่ ตลอดช่วงเวลานี้หนอนจะลอกคราบถึง 5 ครั้ง...

ประเพณี 12 เป็ง เดือนกันยายน วันปล่อยผี ฮาโลวีนล้านนา

ชาวบ้านร่วมกันทำบุญ "ประเพณี 12 เป็ง" ฮาโลวีนล้านนา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน โดยมีผู้เฒ่าผู้แก่ต่างพากันนำบุตรหลาน เข้าวัด เพื่อทำบุญวันประเพณี 12 เป็งล้านนา หรือเป็น วันปล่อยผี ตามความเชื่อของชาวไทยพุทธ ถือว่าเป็นวัน พญายมราช (ท่านยมทูต) เปิดประตูนรกหรือประตูผี เพื่อปล่อยผี ปล่อยเปรตออกมารับเอาส่วนบุญส่วนกุศลที่ทางญาติมาทำบุญอุทิศไปให้ ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีของชาวบ้านภาคเหนือ ที่ได้มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นวันปล่อยผีประเพณี 12 เป็ง ประเพณีอุทิศหาผู้ตาย...

ศูนย์การเรียนรู้ 30 ชนเผ่า อาคารแสดงศิลปะการแต่งกาย 30 ชนเผ่าในเชียงราย

ศูนย์การเรียนรู้ 30 ชนเผ่า หรืออาคารแสดงศิลปะการแต่งกาย 30 ชนเผ่าในเชียงราย ตั้งอยู่ภายในสวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา ซึ่งในอดีตคือที่ตั้งของเรือนจำกลางจังหวัดเชียงราย แผนพัฒนาจังหวัด จังหวัดเชียงราย ได้รายงานว่า เชียงรายมีเศรษฐกิจขนาดกลาง คิดเป็นลำดับที่ 4 ของภาคเหนือ และลำดับที่ 29 ของประเทศ สาขาเศรษฐกิจสำคัญเป็นภาคบริการ ส่วนประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคการเกษตร  โครงสร้างแรงงานในจังหวัดมีแรงงานสูงอายุเพิ่มมากขึ้น แม้ในขณะนี้การท่องเที่ยวจะยังชะลอตัว แต่เศรษฐกิจฐานรากกลับมีแนวโน้มขยายขึ้น การค้าชายแดนเริ่มปรับตัวได้  มีสัญญาณการนำเข้าการส่งออกสินค้ามีมูลค่าที่เพิ่มขึ้น แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดเชียงราย...
- Advertisement -

ประชาสัมพันธ์

ขายอาหารอะไรดี ลงทุนน้อยกำไรงามทำขายง่าย อาหารง่าย ๆ ที่ประหยัดทุน ที่ตอบโจทย์คนหาอาชีพเสริม ข้าวเหนียวหมูปิ้งเป็นเมนูอาหารเช้าที่คนทำงานนิยมและโดดเด่น สำหรับการทำ คุณเพียงแค่ต้องหมักหมูให้ได้รสชาติอร่อย เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ และปิ้งหมูที่กลิ่นหอมฉุนฉาน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณเสริมยอดขายและประทับใจลูกค้าได้อย่างมากมาย หรือถ้าคุณต้องการเพิ่มทางเลือกคุณยังสามารถทำขายพร้อมกับหมูทอดได้อีกด้วย แซนด์วิชเป็นเมนูง่ายที่มีกำไรสูง ที่รองรับคนที่มีเวลาจำกัดในช่วงเช้า สิ่งที่สำคัญในแซนด์วิชคือสามารถใช้วัตถุดิบที่หลากหลายและสดใหม่ และใช้ฝีมือในการประกอบแซนด์วิชให้น่าทาน คุณสามารถเลือกที่จะขายแบบใส่กล่องหรือห่อกระดาษแบบเก๋ ๆ ได้อีกด้วย ข้าวไข่เจียวข้าวไข่เจียวเป็นเมนูที่เป็นที่นิยมอย่างมากในหัวใจของทุกคน สิ่งที่สำคัญคือมันก็ไม่ต้องใช้การลงทุนมาก ใครก็สามารถทำและขายได้ แต่ความสำคัญอยู่ที่ทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรพลาดคือการเพิ่มชั้นเสริมด้วยท็อปปิ้งต่างๆ...
AdvertismentGoogle search engineGoogle search engine

สาระน่ารู้

งานเชียงราย

ที่เที่ยว

AdvertismentGoogle search engineGoogle search engine

บทความเนื้อหาล่าสุด

บทความยอดนิยม

แสดงความคิดเห็นล่าสุด