วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

แอปพลิเคชันเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 เพื่อป้องกันตัวเอง

10 มี.ค. 2024
412
แอปพลิเคชันเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 เพื่อป้องกันตัวเอง
แอปพลิเคชันเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 เพื่อป้องกันตัวเอง

ปัจจุบันเราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่มีฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว ภาวะนี้เกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถสะสมในร่างกายของเราได้ แต่เราสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการใช้แอปพลิเคชันเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยแนะนำให้โหลดและติดตั้งลงในสมาร์ทโฟนของคุณ เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อค่าฝุ่น PM 2.5 เกินระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร

ฝุ่น PM 2.5 คือฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มันเป็นมลภาวะทางอากาศที่มีความอันตรายสูงและสามารถกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ การเผาไหม้ที่เกิดจากเครื่องยนต์หรือการเผาไหม้ของขยะ และการเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นสาเหตุหลักของฝุ่น PM 2.5

แอปพลิเคชันเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ที่ควรโหลด

  1. แอปฯ Life Dee: แอปพลิเคชันนี้พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือของกรมอนามัยและ GISTDA เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศและฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ต่างๆ แอปนี้จะแจ้งเตือนเมื่อฝุ่น PM 2.5 เกิน 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เราสามารถติดตามข้อมูลผ่านทางมือถือและสมาร์ทวอทช์ได้อีกด้วย
  2. แอปฯ Air4Thai: แอปพลิเคชันนี้จะรายงานคุณภาพอากาศของประเทศไทยโดยให้ข้อมูลรายชั่วโมง รายวัน และกราฟคุณภาพอากาศ สามารถตรวจสอบข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษที่ครอบคลุมทั่วประเทศ
  3. แอปฯ IQAir AirVisual: แอปพลิเคชันนี้รวบรวมข้อมูลคุณภาพอากาศในกว่า 10,000 เมืองทั่วโลก โดยมีข้อมูลเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศในช่วงวันและการพยากรณ์สภาพอากาศ เพื่อช่วยให้เราวางแผนกิจกรรมกลางแจ้งและการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ
  4. แอปฯ Air Matters: แอปพลิเคชันนี้ช่วยให้เราสามารถค้นหาค่าฝุ่น PM 2.5 ได้อย่างรวดเร็วในพื้นที่ต่างๆ ไม่เพียงแค่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

สรุป

ในสภาพอากาศที่มีฝุ่น PM 2.5 เป็นปัจจัยที่เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ เราสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการใช้แอปพลิเคชันเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยแอปพลิเคชันเหล่านี้จะช่วยให้เราตรวจสอบระดับค่าฝุ่น PM 2.5 และรับการแจ้งเตือนเมื่อค่าเกินระดับที่เป็นอันตราย ทำให้เราสามารถป้องกันตัวเองจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมั่นใจ