วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

เปิดใจคุยหัวหน้าพรรคท้องที่ไทย ชูนโยบาย “งานศพไม่เศร้าเขย่าได้”

เปิดใจคุยหัวหน้าพรรคท้องที่ไทย ชูนโยบาย "งานศพไม่เศร้าเขย่าได้"

ที่จังหวัดนครสวรรค์ เปิดอกคุยหัวหน้าพรรคงานศพไม่เศร้าเขย่าได้นโยบายเข้าลึกถึงชาวบ้านจนได้เป็นว่าที่ ส.ส.

เปิดใจคุยหัวหน้าพรรคท้องที่ไทย ชูนโยบาย “งานศพไม่เศร้าเขย่าได้” เข้าลึกถึงชาวบ้าน จนสามารถได้คะแนนอย่างไม่เป็นทางการมา 197,543 จนได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อมา 1 ที่นั่ง


วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังผ่านศึกการเลือกตั้ง ส.ส. ของประเทศไทย ประจำปี 2566 ซึ่งถึงแม้พรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย จะสามารถกวาดคะแนน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ไปได้อย่างถล่มทลาย แต่ยังมมีพรรคการเมืองหนึ่ง ที่เป็นของคนนครสวรรค์จริงๆ และกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจจากประชาชน อย่าง “พรรคท้องที่ไทย” เนื่องจากเป็นพรรคขนาดเล็ก และมีผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคอยู่ไม่มาก แต่กลับพรรคดังกล่าว ได้ใช้กลยุทธนโยบายสนับสนุนให้มีการเล่นไพ่ ไฮโล เฉพาะตามงานศพ จนสามารถฟันฝ่าผ่านศึกเลือกตั้ง ได้คะแนนอย่างไม่เป็นทางการมา 197,543 จนได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อมา 1 ที่นั่ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปพบกับหัวหน้าพรรคท้องที่ไทย ที่ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ เพื่อสอบถามถึงความเป็นมา และนโยบายของพรรค ซึ่งได้รับการเปิดเผยจาก นายบัญชา เดชเจริญศิริกุล ซึ่งเป็นเจ้าของและหัวหน้าพรรคท้องที่ไทย ว่า ก่อนอื่นต้องของขอบคุณประชาชนที่ได้มอบคะแนนมาให้กับพรรคของตนเกิน 1 แสนคะแนน ก็รู้สึกดีใจอย่างมาก ที่พรรคเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน แต่กลับได้รับความไว้วางใจจากประชาชน เทใจลงคะแนนให้ ส่วนเรื่องจุดยืนของพรรค ตนได้เน้นหนักมาตั้งแต่ตอนก่อตั้งพรรคแต่แรกแล้ว ว่าพรรคของเราจะเน้นหนักในเรื่องข้าว พืชผลเศรษฐกิจ เป็นหลัก และก็ใช้นโยบายนี้ไปหาเสียงมาตลอด ซึ่งก็ถือว่าได้เสียงตอบรับจากประชาชนมาพอสมควร แต่ที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ฮือฮามากกว่า คือ นโยบาย “งานศพไม่เศร้า เขย่าได้” ที่ตนตั้งใจนำเสนอในเรื่องของงานศพของชาวบ้าน สามารถไปขออนุญาตให้เปิดการตั้งวงเล่นพนัน อย่างวงไพ่ และไฮโลได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย


นายบัญชา เล่าถึงนโยบาย “งานศพไม่เศร้า เขย่าได้” ว่า มันเกิดจากการที่ตนลงพื้นที่พบปะชาวบ้านมานานหลายเดือนมาก และชาวบ้านส่วนใหญ่ นำเรื่องดังกล่าวมานำเสนอต่อตน พร้อมกับขอให้ตนช่วยชูนโยบายนี้ ประกอบกับ ส่วนตัว ตนเคยเป็นกำนันอยู่ในพื้นที่นครสวรรค์มานานหลายปี ได้เห็นหลายงานศพ ที่เป็นของครอบครัวผู้ยากไร้ ไม่มีเงินทุนมากพอที่จะจัดงานศพให้กับญาติพ่อน้อง ซึ่งตนก็มองภาพรวมๆ แล้ว ก็ถือว่าดีนะ ที่จะชูนโยบายสามารถเล่นพนันในงานศพได้ จะได้นำเงินบางส่วนในการเล่นได้เสีย ไปมอบช่วยเหลือให้กับเจ้าภาพเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงาน ซึ่งยืนยันว่า เป็นความต้องการของชาวบ้านจริงๆ ที่ต้องการจะให้ตนเสนอนโยบายนี้

“นโยบายนี้ ถือเป็นเรื่องปกติมานานหลายสิบปีแล้ว และถือเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านชนบทมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ที่เวลามีการจัดงานศพเมื่อไหร่ ก็มักจะมีการตั้งวงพนัน เล่นไพ่ แทงไฮโล อยู่เป็นเพื่อนกับผู้วายชนม์ แต่ผมบอกก่อนนะ นโยบายของผม ไม่ได้สนับสนุนเปิดให้ตั้งวงพนันในงานศพได้อย่างอิสระเสรี แต่ต้องมีการใช้มาตรการควบคุม โดยบ้านไหนมีงานศพ และอยากจะจัดให้มีการเล่นพนัน ก็ต้องมีการไปทำเรื่องขออนุญาตกับทางเจ้าหน้าที่ ว่าจะมีการจัดงานศพกี่วัน 

อย่างเช่น หากมีการจัดงาน 3 วัน ก็ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ทำเรื่องอนุญาตให้ได้เพียงแค่ 3 วัน และต้องหยุดโดยทันทีหลังจบงาน รวมถึงวงเงินในการเล่นพนันด้วย ก็จะต้องมีการจำกัดวงเงินในการเล่นด้วยเช่นกัน ส่วนสถานที่การเล่น สามารถเล่นได้ตามงานที่เขาจัดในบ้านพักของตัวเองเท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้เล่นในงานที่จัดตามวัด และสถานที่อื่นๆ อย่างเด็ดขาด”

เมื่อถามต่อว่า ตอนนี้ มีพรรคไหนมาติดต่อขอให้เข้าร่วมงานบ้างหรือยัง นายบัญชา บอกว่า มีแล้ว หลายพรรคด้วย ซึ่งตนก็ดูอยู่ และตนต้องการจะอยู่ขั้วรัฐบาลเท่านั้น ส่วนเรื่องจะได้ร่วมหรือไม่ได้ร่วมก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่หากได้ร่วมตนก็จะเอานโยบายของพรรคตนทั้งหมด รวมถึงนโยบาย “งานศพไม่เศร้า เขย่าได้” ไปร่วมนำเสนอ หากฝ่ายจัดตั้งรัฐบาลเห็นว่า นโยบายข้อไหนของเรา ที่เขาอนุญาตให้เราทำได้ และเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนจริงๆ ตนก็จะผลักดัน และทำนโยบายนั้นอย่างเต็มที่

ที่มา https://ch3plus.com/news/political/morning/348346