วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

สวยเหนือจินตนาการ “ศิลปะบนนาข้าว” โดยคนไทย ที่งานไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย 2023

สวยเหนือจินตนาการ “ศิลปะบนนาข้าว” โดยคนไทย ที่งานไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย 2023

หนุ่มเมืองเทิง ร่วมกับกลุ่มศิลปินขัวศิลปะ ร่วมสร้างสรรค์งาน “ศิลปะบนนาข้าว (Tanbo Art)” อีกหนึ่งผลงานศิลป์บนนาข้าว 7 เฉดสี ในงานไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย 2023 เปิดให้ชม 30 ธ.ค. 66-30 เม.ย. 67 ที่บ้านขอนซุง อ.เทิง จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านขอนซุง ม.4 ต.งิ้ว อ.เทิง จ.เชียงราย ได้มีการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนนาข้าว เป็นรูปแมวสุดน่ารัก จำนวน 3 รูป บนเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่จะร่วมโชว์ในงาน Thailand Biennale Chiangrai 2023 ซึ่งจะจัดงานขึ้นใน จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค. 66 ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. 67 โดยงานศิลปะบนนาข้าวจะเปิดให้ชมเป็นทางการในวันที่ 30 ธ.ค. 66 ถึงประมาณ 15 มี.ค. 67 เป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าจะใช้เนื้อที่ในการรังสรรค์ผลงานมากที่สุดในงานครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชมผลงานศิลปะไม่ควรพลาด เพราะหาชมได้ยาก

นายธันย์พงค์ ใจคำ หรือ ดิว ผู้จัดการหนุ่มในโรงงานผลิตรถยนต์ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนนาข้าว กล่าวว่า ตัวเองเกิดและเติบโตที่บ้านขอนซุง ต.งิ้ว อ.เทิง ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ทำนา ตนมีความผูกพันกับท้องไร่ท้องนามาตั้งแต่เด็ก รู้ซึ้งถึงคุณค่าของเม็ดข้าว และสนใจการปลูกข้าวมาโดยตลอด และในช่วงประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านก็มีโอกาสได้ศึกษาว่าที่ประเทศญี่ปุ่นมีการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนนาข้าว หรือ “Tanbo Art” ตนเห็นแล้วก็คิดว่ามันแปลกดี และหากมีโอกาสก็อยากจะลองทำบ้าง แต่ที่ญี่ปุ่นทำมานานนับ 10 ปี จนสามารถพัฒนาสายพันธุ์ข้าวที่มีความหลากหลายของเฉดสี และมีชื่อเสียงจนสามารถจัดเป็นงานเทศกาลประจำปี มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปเที่ยวปีละหลายแสนคน

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]