วันเสาร์, 13 กรกฎาคม 2567

พ่อเฒ่าชาวเชียงราย ทำอาชีพไม้กวาดลายด้ามเผาไฟ 30 ปี โดนจดหมายอ้างว่าละเมิดลิขสิทธิ์

พ่อเฒ่าชาวเชียงรายทำอาชีพไม้กวาดลายด้ามเผาไฟมากว่า 30 ปี โดนจดหมายอ้างว่าละเมิดลิขสิทธิ์ทางการค้า พ่อเฒ่าสงสัยว่าเป็นอะไร เพราะลายนี้ทำมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 66 มีหนังสือมาถึงบ้านของพ่อเฒ่าเชียงราย ข้อความบอกให้หยุดทำลายลิขสิทธิ์ด้ามไม้กวาดที่มีลวดลายเผาไฟคล้ายกับผู้จดลิขสิทธิ์ ทำให้พ่อเฒ่าอายุ 84 ปี ไม่สามารถกินหรือนอนได้ ไม่คิดว่าจะทำเหมือนใคร เพราะวิธีการทำมีมาตั้งแต่อดีต

เร็ว ๆ นี้ นักข่าวไปถ่ายภาพที่บ้านของนายหลั่น แก้วไห้ อายุ 84 ปี ที่อยู่บ้านป่ากล้วย ม.11 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย พบว่าเป็นร้านค้าขายของชำขนาดเล็ก ๆ อาศัยอยู่ด้วยกัน 2 คน ด้านหน้าร้านมีไม้กวาดขาย 5 ด้าม ไม้กวาดดอกหญ้า 3 ด้าม ไม้กวาดทางมะพร้าว 2 ด้าม พร้อมกับลายลวดลายด้ามไม้กวดลนไฟ ซึ่งเป็นสิ่งที่ปกติที่จะพบได้

นายหลั่น แก้วไห้ ทราบว่าได้ทำอาชีพไม้กวาดตั้งแต่อายุประมาณ 50 ปี จนถึงปัจจุบัน อายุ 84 ปี ทำมาแล้ว 34 ปี และเริ่มขายด้ามละ 25 บาท จนปัจจุบันขายด้ามละ 50 บาท และสามารถเลี้ยงลูกได้สองคน ลูกชายอายุ 50 ปี และลูกสาวอายุ 49 ปี

“เมื่อวานที่ผ่านมาได้รับหนังสือที่บอกว่าเป็นลิขสิทธิ์ทางการค้า ซึ่งมีการจดทรัพย์สินทางปัญญาตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน 2542 โดยมีการอ้างว่าคุณหลั่นได้ทำลวดลายด้ามไม้กวาดลนไฟคล้ายกับของผู้จดลิขสิทธิ์ และขอให้คุณยุติการทำลายลวดลายบนไม้โดยลมควันไฟ” นายหลั่น บอก

นายหลั่น กล่าวเพิ่มเติมว่าตนเองทำมาตั้งแต่อดีต และไม่คิดเลยว่าจะมีคนมาสั่งให้หยุดทำลายลวดลายด้ามไม้กวาดที่มีสลับกันไปมา โดยที่ตนเคยทำตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน

นอกจากนี้ นายหลั่นยังสอนวิธีการทำลายด้ามไม้กวาดลนไฟ โดยการใช้ไม้ไผ่แล้วนำไปลองบนเตาแก๊ส พอตัวไม้ไผ่ร้อนขึ้นมา ก็จะมีลายควันไฟเกิดขึ้น และหากมีไม้ไผ่งอ ก็นำไปดัดกับต้นไม้เพื่อให้ตรง โดยที่ตนเองทำเมื่อว่าง และสามารถทำได้ไม่เกิน 2 ด้ามต่อวัน การทำนี้ช่วยให้ไม่รู้สึกเหงาเนื่องจากอายุที่มากขึ้น

นายหลั่นกล่าวอีกว่าตนไม่เคยเห็นวิธีการทำลายด้ามไม้กวาดที่เหมือนกับของคู่กรณีที่กล่าวหาตน หากมีการฟ้องร้องในศาล ตนอาจต้องสู้กับชาวบ้าน เพราะว่าตนเห็นวิธีการนี้มาตั้งนาน และเคยเห็นการทำที่ทุกที่

อ้างอิงที่มา https://workpointnews.com