วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

เชียงราย เสนอชื่อ เจ้าภาพจัด “ฟุตบอลคิงส์คัพ” ซึ่งจะจัดขึ้นช่วง 7-15 ต.ค. 67 นี้

เชียงราย เสนอชื่อ เจ้าภาพจัด "ฟุตบอลคิงส์คัพ" ซึ่งจะจัดขึ้นช่วง 7-15 ต.ค. 67 นี้
เชียงราย เสนอชื่อ เจ้าภาพจัด “ฟุตบอลคิงส์คัพ” ซึ่งจะจัดขึ้นช่วง 7-15 ต.ค. 67 นี้

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศยืนยัน ทีมชาติซีเรีย อันดับ 93 ของโลก , ทีมชาติทาจิกิสถาน อันดับ 102 ของโลก และ ทีมชาติฟิลิปปินส์ อันดับ 147 ของโลก คือ 3 ทีม ที่ตอบรับเข้าร่วมศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 50 เป็นที่เรียบร้อย โดยเป็นเกมนานาชาติ International ‘A’ Match ตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ระหว่างวันที่ 7-15 ตุลาคม 2567
.
ขณะที่การเปิดรับข้อเสนอ การเป็นเจ้าภาพ สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2567 ปรากฏว่า มี 3 จังหวัด ที่ยื่นความจำนงเสนอตัวเข้ามาอย่างเป็นทางการ ภายใต้เงื่อนไข ที่ สมาคมฯ แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ คือ จะต้องมีความพร้อมพื้นฐานตามเกณฑ์ต่างๆ ของแมตช์นานาชาติ ตามข้อกำหนดของฝ่ายจัดการแข่งขัน
.
จังหวัดเชียงราย : สนามเชียงราย สเตเดียม
จังหวัดสงขลา : สนามกีฬาติณสูลานนท์
จังหวัดเชียงใหม่ : สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี
.
โดยขั้นตอนต่อไป ฝ่ายจัดการแข่งขันสมาคมฯ จะดำเนินการประสานแจ้งรายละเอียดต่าง ๆ และ ตรวจสอบความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันตามข้อกำหนด และแจ้งผลการคัดเลือกให้ทราบต่อไปภายในช่วงเดือน กรกฎาคม 2567 ผ่านคณะกรรมการที่ สมาคมฯ เตรียมตั้งขึ้นมา เพื่อการพิจารณาอย่างดีที่สุด ทั้งในมิติของฟุตบอล (คุณภาพการแข่งขัน) , มิติทางเศรษฐกิจ , มิติส่งเสริมการท่องเที่ยว และ มิติของกระแสฟุตบอลภายในจังหวัด
.
สำหรับ ฟุตบอล “คิงส์คัพ” เป็นฟุตบอลถ้วยที่เก่าเเก่ที่สุดในประเทศไทย และ เป็นฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.2511 โดยนอกจากปีนี้ จะเป็นการแข่งขันครั้งที่ 50 พอดีแล้ว ยังถือเป็นปีมหามงคล เนื่องในโอกาสพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ หรือ 72 พรรษา ในปีนี้อีกด้วย