วันอาทิตย์, 23 มิถุนายน 2567

เปิดบ้าน ‘เสงี่ยม ยารังษี’ ศิลปินผู้เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจในอ้อมกอดแห่งธรรมชาติ

เปิดบ้าน ‘เสงี่ยม ยารังษี’ ศิลปินผู้เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจในอ้อมกอดแห่งธรรมชาติ

ศิลปะแห่ง ‘ชีวิต’ ที่เชียงราย

เปิดบ้าน ‘เสงี่ยม ยารังษี’ ศิลปินผู้เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจในอ้อมกอดแห่งธรรมชาติ

“ถ้าถามว่าธรรมชาติสวยที่สุดในฤดูไหน ก็ต้องบอกว่าทุกเวลามีความงดงามต่างกันไป แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบหน้าฝนนะ มันชุ่มฉ่ำดี” อาจารย์เสงี่ยม ยารังษี บอกกับเราขณะที่ชี้ชวนให้เราชมภาพวาดธรรมชาติและดอกไม้ที่วางเรียงรายอยู่ในสตูดิโอ ซึ่งแต่ละภาพล้วนนำเสนอทิวทัศน์ที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ท้องฟ้ากว้างไกลบนดอยสูง ทุ่งดอกไม้สีเหลืองอร่าม ไปจนถึงเกาะน้อยใหญ่ที่ถูกอาบด้วยสีสันของแสงตะวันแห่งแดนใต้

“เราจะวางแพลนไว้เลยว่าช่วงไหน ดอยไหนมีดอกไม้อะไรผลิดอกบ้าง แต่ถ้าเป็นฤดูร้อน เราก็จะไปอยู่เกาะ อยู่ทะเลเลย ซึ่งมันเป็นจังหวะเดียวกับที่ลูกเราปิดเทอมด้วย เราก็จะเอาลูกไปด้วย ไปเที่ยวทะเล เล่นน้ำกัน”

ตลอดชีวิตการเป็นศิลปินกว่า 20 ปีของอาจารย์เสงี่ยม ชีวิตของเขาผูกพันและผกผันไปตามการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ลมหนาวคือสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาแพ็คกระเป๋า ขาตั้งและอุปกรณ์วาดภาพ เพื่อเดินทางขึ้นดอยไปเก็บความงดงามของดอกไม้ เมื่ออากาศเริ่มอบอุ่นจนถึงร้อนขึ้น ก็ถึงเวลาล่องใต้ไปเก็บสีสันของประกายแดดที่ต้องริ้วน้ำทะเล และเมื่อฝนเริ่มพรำ ก็ได้เวลากลับมายังบ้านที่ ต.นางแล จ.เชียงราย ซึ่งแวดล้อมด้วยทิวทัศน์สีเขียวและวิวเปิดโล่งมองเห็นทัศนียภาพของบ้านเกิดแห่งนี้ได้แบบสุดลูกหูลูกตา แล้วนั่งลงที่ระเบียงหน้าบ้าน ใช้เวลาร่วมกับลูกสาวอย่าง น้องชมพูฟ้า ที่มีใจรักในศิลปะเช่นเดียวกับคุณพ่อ

“บางทีเราจะใช้วิธีถ่ายภาพ แล้วค่อยกลับมาวาดที่บ้าน แต่ปกติแล้วเวลาที่ผมแบ็คแพ็คไปไหน ก็จะมีกระดานวาดรูปเล็ก ๆ 60-70 ซม. ติดตัวไปด้วย ผมจะสเก็ตช์จากภาพที่เห็นตรงหน้า แล้วก็ม้วนกลับมาวาดขยายเป็นภาพใหญ่ที่บ้าน”

วันนี้คณะผู้จัดงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ได้รับเกียรติจากครอบครัวยารังสีที่เปิดบ้านต้อนรับและพาชมบ้านที่เป็นทั้งที่ใช้ชีวิต ที่ทำงาน และที่ซึมซับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติของ ‘เชียงราย’ อันเป็นทั้งบ้านเกิด แหล่งแรงบันดาลใจ และสถานที่สร้างชีวิตและครอบครัวของอาจารย์เสงี่ยม

ธรรมชาติส่งแรงบันดาลใจ ทั้งในแง่การทำงานและการใช้ชีวิตของศิลปินอย่างไร? อะไรคืออัตลักษณ์ของศิลปะเชียงราย? ตามไปฟังอาจารย์อธิบายพร้อมพาชมบ้านหลังงามแห่งนางแลนี้ด้วยกัน

ที่มา https://www.facebook.com/thailandbiennale