วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

ประเพณี 12 เป็ง เดือนกันยายน วันปล่อยผี ฮาโลวีนล้านนา

ชาวบ้านร่วมกันทำบุญ “ประเพณี 12 เป็ง” ฮาโลวีนล้านนา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

โดยมีผู้เฒ่าผู้แก่ต่างพากันนำบุตรหลาน เข้าวัด เพื่อทำบุญวันประเพณี 12 เป็งล้านนา หรือเป็น วันปล่อยผี ตามความเชื่อของชาวไทยพุทธ ถือว่าเป็นวัน พญายมราช (ท่านยมทูต) เปิดประตูนรกหรือประตูผี เพื่อปล่อยผี ปล่อยเปรตออกมารับเอาส่วนบุญส่วนกุศลที่ทางญาติมาทำบุญอุทิศไปให้ ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีของชาวบ้านภาคเหนือ ที่ได้มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นวันปล่อยผีประเพณี 12 เป็ง ประเพณีอุทิศหาผู้ตาย “สิบสองเป็งล้านนา” หรือวันฮาโลวีนไทย หรือ วันสารทไทย

วันนี้ชาวล้านนาพากันเข้าวัดทำบุญ เพื่อนำข้าวปลาอาหาร จตุปัจจัย และอื่นๆ ไปทำถวายพระเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้กับ พ่อ แม่ บรรพบุรุษ หรือญาติมิตรที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ให้มารับเอาสิ่งของที่ทำบุญให้

สิบสองเป็ง เป็นประเพณีที่ชาวล้านนาปฏิบัติกันมาหลายชั่วอายุคน มีความเชื่อว่าในโลกของนรกภูมิ ได้มีการปลดปล่อยเหล่าวิญญาณ ผีเปรตต่างๆ เพื่อมาขอรับส่วนบุญส่วนกุศล ดังนั้นจึงเป็นการปฏิบัติประเพณีด้วยความกตัญญู ต้องการให้บุคคลผู้เป็นที่รักพบกับความสุขในปรโลก จึงได้ทำกันสืบๆ มา