วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

โหลดแอป ThaiWater เกาะติดสถานการณ์น้ำ – พายุทั่วประเทศ

ThaiWater

โหลดแอป ThaiWater เกาะติดสถานการณ์น้ำ – พายุทั่วประเทศ

โหลดแอป ThaiWater เป็นแอปที่จัดทำโดยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลสถานการณ์น้ำที่ถูกต้องและฉับไว โดยรวบรวมข้อมูลเรื่องน้ำจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 50 หน่วยงาน ให้สามารถติดตามสถานการณ์น้ำตั้งแต่ภาพรวมระดับประเทศลงมาถึงระดับจังหวัด โดยแสดงข้อมูลฝน ระดับน้ำ สถานการณ์เขื่อน คลื่นลม และพายุ มีทั้งแบบปัจจุบันและข้อมูลคาดการณ์ล่วงหน้า

รัฐบาลชวนโหลด  “ThaiWater” เกาะติดสถานการณ์น้ำ – พายุทั่วประเทศ และติดตามการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ สามารถกดเพิ่ม “สถานที่โปรด” ซึ่งก็คือการเพิ่มจังหวัดต่าง ๆ ที่ต้องการดูข้อมูล และดูการ “แจ้งข่าว” เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำต่าง ๆ ในตัวแอปฯ ได้ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด  “ThaiWater“ ได้ทั้งใน

ขณะเดียวกัน กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาในช่วงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักและหนักมากในหลายพื้นที่บริเวณภาคเหนือก่อนที่ปริมาณน้ำจะไหลมารวมกับน้ำที่มาจากเเม่น้ำสะแกกรังและลำน้ำสาขา ลงสู่บริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น

ประกอบกับการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ในระยะนี้จะยังคงมีฝนตกชุกในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ดังนั้น เพื่อบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสภาพน้ำฝนและน้ำท่า จึงมีความจำเป็นที่จะทยอยปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตรา 2,680 ลบ.ม./วินาที ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด

ข้อมูล ไทยคู่ฟ้า