เปิดประวัติ ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30

0
279
เปิดประวัติ ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30

ประวัติทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

  • ทิม มีชื่อจริงว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
  • เกิดวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523
  • ภูมิลำเนาเป็นคน กรุงเทพมหานคร
  • จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ การเงิน การธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ
  • ศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ คณะการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นนักเรียนไทยคนแรกที่ได้ทุนการศึกษา International Student ของ Kennedy School of Government, มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา
  • ปริญญาโทใบที่สองจากคณะบริหารธุรกิจ Sloan, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.) ประเทศสหรัฐอเมริกา
  • IG : tim_pita

เขาเผยว่าเขาไม่ใช่เด็ก เก่ง เด็กฉลาดมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เขาเป็นคนเกเรมากในตอนเด็ก ทั้งมีเรื่องชกต่อย สูบบุหรี่ มีเรื่องมากมายจนทำให้พ่อของเขาต้องส่งไปเรียนหนังสือที่นิวซีแลนด์ จึงทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งต้องหาเงินใช้เองจากการทำงานพิเศษหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์ ส่งนม ทำงานพาร์ทไทม์มากมาย จนทำให้เขาเปลี่ยนตัวเองทั้งด้านความคิดได้อย่างดี

ทำความรู้จัก “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 หัวหน้าพรรคก้าวไกล ประวัติ การศึกษา ชีวิตส่วนตัว และเส้นทางการเมือง กว่าจะมายืน ณ จุดนี้

“ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นักธุรกิจหน้าตาดี ดีกรีนักเรียนนอก ตัดสินใจลงเล่นการเมืองกับพรรคการเมืองทางเลือกอย่าง “พรรคอนาคตใหม่” ที่เสี่ยเอกเป็นผู้ก่อตั้ง โดยเตรียมที่จะผลักดันนโยบาย “เกษตรก้าวหน้า” 

แก้ปัญหาที่ดินทำกินและหนี้ รวมทั้งการปลดหนี้ให้เกษตรกร หากได้เป็นรัฐบาล วาดฝันเอาไว้ว่าจะเสนอปลดหนี้ให้เกษตรกรที่ไม่มีศักยภาพในการชำระหนี้ 4,000 ล้านบาท ส่วนเกษตรกรที่มีศักยภาพจะเข้าสู่กระบวนการปรับหนี้สิน และจะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

“ทิม พิธา” เกิดวันที่ 5 ก.ย. 2524 เป็นบุตรชายของ “พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์” อดีตที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ กับ “ลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์” เป็นพี่ชายของ “เทียน ภาษิณ ลิ้มเจริญรัตน์”

เรียนมัธยมฯ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ก่อนไปใช้ชีวิตที่นิวซีแลนด์นานถึง 7 ปี กลับมาเรียนที่เมืองไทยจนจบปริญญาตรี สาขาการเงิน การธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนศึกษาต่อและจบปริญญาโท คณะการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และต่อด้วยบริหารธุรกิจ ที่เอ็มไอที สโลน สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา

จุดเปลี่ยนชีวิตของพิธา เกิดจากบิดาที่เสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด พร้อมกับหนี้สินนับร้อยล้านบาท จากธุรกิจน้ำมันรำข้าว เขาจึงตัดสินใจดรอปเรียนและกลับมาดูแลธุรกิจแทน กระทั่งล้างหนี้สิน สร้างธุรกิจเติบโตมูลค่าเป็นพันล้านบาท ซึ่งเขาระบุว่าเป็นบริษัทผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ และอันดับ 5 ของโลก

สำหรับ “ทิม พิธา” แม้จะไม่เคยมีบทบาททางการเมืองมาก่อน แต่เขาเคยกล่าวว่า อยากเป็นนักการเมือง เพราะไม่ชอบข่าวที่ออกมาบอกว่า ประเทศไทยสู้ประเทศอื่นไม่ได้ จึงอยากนำความรู้ ที่ได้มาจากผู้นำระดับโลกมาพัฒนาประเทศ

สำหรับชีวิตส่วนตัว พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เคยสมรสกับนักแสดงชื่อดัง “ต่าย” ชุติมา ทีปะนาถ เมื่อปี 2555 และหย่าร้างเมื่อปี 2561 มีบุตรสาว 1 คนคือ น้องพิพิม ลิ้มเจริญรัตน์

อ้างอิง mgronline.com
อ้างอิง sanook.com

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]