“เมียนมา”ตรวจแล้วสะพานน้ำสาย 1 จ่อเปิดด่านท่าขี้เหล็ก

0
91
“เมียนมา”ตรวจแล้วสะพานน้ำสาย 1 จ่อเปิดด่านท่าขี้เหล็ก

รัฐบาลกลางเมียนมาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสะพานฯ น้ำสาย 1 แล้ว เตรียมพร้อมเปิดด่านฯ ท่าขี้เหล็ก-แม่สาย รอแค่ไฟเขียวเนปิดอว์เท่านั้น

วันนี้ (20 ม.ค. 66) เจ้าหน้าที่จากรัฐบาลกลางของเมียนมาได้เข้าตรวจสอบความพร้อมของด่านพรมแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามน้ำสายแห่งที่ 1 ในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งติดต่อกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทั้งในเรื่องกำลังพล อาคารด่านพรมแดน อุปกรณ์ เอกสาร ฯลฯ ซึ่งหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่พรมแดนประเทศเมียนมาจะต้องรอคำสั่งจากรัฐบาลกลาง ณ กรุงเนปิดอว์ ให้ดำเนินการในเร็วๆ นี้ต่อไป

วันเดียวกัน ดร. Kyaw Tun มุขมนตรีรัฐฉาน ได้เดินทางไปร่วมประชุมกับ U Myint Naing ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดด่านพรมแดนที่ จ.ท่าขี้เหล็กด้วย ซึ่งมีการหารือกันถึงเรื่องมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-1 โดยมีการแจ้งว่าภายใน จ.ท่าขี้เหล็กมีประชากรฉีดวัคซีนไปแล้วถึง 99% แต่เมื่อมีการเปิดพรมแดนเชื่อมกับ อ.แม่สาย จะมีมาตรการต่างๆ รองรับเพิ่มเติมอีก

นอกจากนี้ ทาง จ.ท่าขี้เหล็ก ยังมีความต้องการให้มีการติดตั้งและใช้เครื่องเอกซเรย์ขนาดเล็ก เพื่อใช้ประจำตรงด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เพื่อใช้ดูแลความปลอดภัยบริเวณชายแดนให้ได้ผลอย่างเต็มที่มากขึ้น ซึ่งทางมุขมนตรีรัฐฉานได้รับเรื่องไว้เพื่อนำไปพิจารณาดำเนินการต่อไป

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขของประเทศเมียนมาได้ประกาศใช้มาตรการกรณีมีการเปิดพรมแดนไทย-เมียนมา กำหนดให้คนที่จะเดินทางเข้าสู่เมียนมาจะต้องมีเอกสารคือ ใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นภาษาอังกฤษหรือเมียนมา ครบเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วันก่อนเดินทางโดยมีการระบุชื่อวัคซีนที่จำเป็นไว้ครบถ้วน เช่น ซิโนแวค ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา ซิโนฟาร์ม สปุตนิก แอสตร้าเซนเนก้า ฯลฯ หากไม่มีหรือไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจะต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Diagnostics test (RDT) ที่มีผลแสดงเป็นภาษาอังกฤษว่าเป็นลบ แต่เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีได้รับการยกเว้น

“เมียนมา”ตรวจแล้วสะพานน้ำสาย 1 จ่อเปิดด่านท่าขี้เหล็ก

หากผู้เดินทางเข้าไม่มีเอกสารเหล่านี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศเมียนมา แต่สามารถรับการตรวจหาเชื้อได้ที่ด่านพรมแดนสำหรับผู้เดินทางไปกลับในวันเดียวได้ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงินรายละ 15,000 จั๊ต และหากพบว่าผลเป็นบวกจะถูกแยกตัวเพื่อไปรับการรักษาทันที รวมทั้งมีการแจ้งให้ผู้เดินทางควรแจ้งอาการที่ผิดปกติต่อเจ้าหน้าที่หรือสถานที่พักทันที และมีการแจ้งให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำระหว่างพรมแดนไทย-เมียนมา อย่างเข้มงวดด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ท่าขี้เหล็ก และ อ.แม่สาย ถูกปิดตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. 2563 เป็นต้นมา กระทั่งปัจจุบันเป็นระยะเวลาเกือบ 3 ปีทำให้การค้าปลีก การท่องเที่ยว ระหว่างทั้งสองฝั่งประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนัก

“เมียนมา”ตรวจแล้วสะพานน้ำสาย 1 จ่อเปิดด่านท่าขี้เหล็ก

อ้างอิง https://mgronline.com/local/detail/9660000006322

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]