วันเสาร์, 13 กรกฎาคม 2567

เจ้าอาวาสแจงดรามา รูปปั้น “พญาปุริสาท” ของลับโผล่

เจ้าอาวาสวัดดังลำปางแจงดรามา รูปปั้น “พญาปุริสาท” ของลับโผล่

วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

26 ม.ค. 66 – จากกรณีที่โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพรูปปั้นพญาปุริสาท และถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเนื่องจาก รูปปั้นดังกล่าวโชว์ให้เห็นอวัยวะเพศอย่างเด่นชัด ซึ่งรูปปั้นนี้ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าเจดีย์พระจุฬามณี ศรีโพธิญาณ วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

ล่าสุด เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยพระฌาน ได้โพสต์ภาพคู่กับรูปปั้น พร้อมชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “สร้างขึ้นมาเพื่ออะไร? มีปริศนาธรรมอะไรไหม?

สร้างเพื่อให้มาเฝ้าวัด

– มีปริศนาธรรมอะไรไหม ไม่มี ก็แค่รูปปั้นนั่นแหล่ะ สร้างเพื่อให้องค์ประกอบศิลป์มันครบก็แค่นั้นเลยฮะ แค่เบื่อกับรูปแบบเดิมๆ ที่ปั้นงานตามภาพวาดบนผนัง มันหมดความน่าสนใจแล้ว เลยหารูปแบบอื่นมาลองทำดู”

นอกจากนี้ยังอธิบายเพิ่มเติมถึงที่มาของรูปปั้นว่า “เดิมทีจะปั้นนรสิงห์แบบที่เคยเห็นๆ กันตามวัด พอศึกษาแล้วพบว่าต้นแบบคือมอญ แล้วข้อมูลเชื่อมไปหา กรีก โรมัน อียิปต์ กลายเป็นวัฒนธรรมร่วม จึงนำมายำทำขึ้นใหม่ ร่วมกับรูปร่างอสูรจากอนิเมะ เรื่อง Berserk จึงออกมาอย่างที่เห็น

ส่วนชื่อ นรสิงห์ (หัวเป็นสิงห์ตัวเป็นคน) นั้นไม่ค่อยตรงกับลักษณะ แล้วกระแสช่วงนี้เรียกรูปปั้นลักษณะนี้ว่า “พญาปุริสาท” จึงเรียกใช้ตามกันไป

ส่วนประเด็นการโชว์ปิกาจู้ เกิดจาก ตอนไปดูรูปวาดรูปปั้นในหอศิลป์แล้วขัดใจ ว่าจังหวะควรเห็นก็มัวแต่หลบ บิดบัง บางทีงานก็เหมือนพิการเพราะของที่ควรมีอยู่กลับไม่มี เพราะทำแบนๆ ตัดหายไปเลย ทำให้งานออกมาดูแล้วติดๆ ขัดๆ ไม่เหมือนอารมณ์ดูงานฝรั่ง ที่เขาวางจังหวะการเห็นให้เห็นแบบเป็นธรรมชาติ ไม่อนาจาร พอมีโอกาสทำงานอาร์ตบ้างเลยให้ช่างจัดเต็ม แรกๆ ช่างก็ลังเล ไม่กล้าทำ”