วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

หลวงตาบุญชื่นเดินเท้ามาถึง อ.แม่จันแล้ว พรุ่งนี้จะเดินต่อไป อ.แม่สาย

หลวงตาบุญชื่นเดินเท้าเข้าเขต อ.แม่จัน จ.เชียงราย ชาวบ้านรอกราบนมัสการตลอดทาง และแวะเคาะหัวให้ครูและนักเรียนที่ ร.ร.บ้านสันติสุข โดยคืนนี้พักจำวัดในหมู่บ้าน ส่วนพรุ่งนี้จะมุ่งหน้าไป อ.แม่สาย

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงตาบุญชื่น หรือ หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ พระธุดงค์สายป่า อายุ 74 ปี ซึ่งเริ่มออกเดินจาริกธุดงค์แสวงบุญเท้าเปล่าจาก อ.หาดใหญ่ มุ่งสู่ปลายทางบ้านเกิดที่ จ.นครพนม โดยมีสาธุชนมารอนมัสการตลอดเส้นทางที่เดินทางผ่าน โดยเมื่อค่ำวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา หลวงตาบุญชื่นได้แวะพักที่โรงเรียนบ้านท่ามะแกง ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยมีพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าว ต่างมารอกราบนมัสการและรอฟังธรรมเทศนาจากหลวงตาบุญชื่นกันอย่างหนาตาแน่นสนามโรงเรียน

และในเช้าวันนี้ หลวงตาบุญชื่นได้เดินออกจากโรงเรียนบ้านท่ามะแกง ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ มาตามถนนทางหลวงหมายเลข 1089 โดยมีทีมกู้ชีพของ ทต.ท่าตอน มาคอยอำนวยความสะดวกจนถึงพื้นที่รอยต่อ จ.เชียงราย และมีทีมงานอาสาของมูลนิธิสยามรวมใจ(ปู่อินทร์) จุดแม่จัน และสมาคมแสงธรรมบรรเทาสาธารณภัย จุดแม่จัน รับช่วงอำนวยความสะดวกต่อ และในเวลา 14.00 น. หลวงตาบุญชื่นได้เดินทางมาถึงที่โรงเรียนบ้านสันติสุข ม.19 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย และคาดว่าจะแวะพักจำวัดในหมู่บ้านแห่งนี้ โดยได้แวะไปที่โรงเรียนบ้านสันติสุข และเพื่อเคาะหัวให้กับคณะครูและเด็กนักเรียนในโรงเรียนเพื่อเสริมสิริมงคลด้วย รวมระยะทางที่เดินในวันนี้ประมาณ 17 กม. ก่อนที่เช้าวันพรุ่งนี้จะมุ่งหน้าเดินเท้าเข้า อ.แม่สาย ต่อไป

หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ อายุ 74 ปี 13 พรรษา เป็นพระธุดงค์สายป่า แห่งที่พักสงฆ์หลวงตาบุญชื่น ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม และเป็นที่เคารพของสาธุชนทั่วประเทศ เริ่มออกเดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแสวงบุญโปรดญาติโยมและมุ่งการให้ทาน โดยเริ่มต้นเดินเมื่อวันที่ 19 ต.ค.65 ที่ผ่านมา จากวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขึ้นมา จ.เชียงราย แล้ววกกลับไปภาคอีสาน ปลายทาง จ.นครพนม ซึ่งเป็นบ้านเกิด ผ่าน 24 จังหวัด รวมระยะทาง 3,415 กิโลเมตร ใช้เวลาธุดงค์ราว 5 เดือน รวมระยะทาง 3,415 กิโลเมตร.

ที่มา https://www.thairath.co.th/news/local/north/2626836