เชียงราย จับหนุ่มเมาคลั่ง เผาดอยล้านวอด

0
34

จับได้คาหนังคาเขา คนหนุ่มดอยล้านคลั่งหนักเผาดอยวอด

วันนี้ (31 มี.ค.) สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงราย ว่ายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้นำเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าหรือ ฮ.ปักเป้า แบบ KA-32 ที่มีกระเช้าตักน้ำขนาด 3,000 ลิตร จำนวน 1 ลำ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีก 1 ลำ ขึ้นบินสนับสนุนการดับไฟป่าในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจุดที่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเดินเท้าเข้าไปถึงได้ยาก เช่น ดอยจระเข้ อ.แม่จัน อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก อุทยานแห่งชาติแม่ปืม อ.เมืองเชียงราย อุทยานแห่งชาติดอยหลวง อ.พาน และป่าเขต อ.แม่สรวย อ.เวียงเป่าเป้า ฯลฯ ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก หน่วยน้ำตกโป่งพระบาท และอาสาดับไฟป่ามูลนิธิกระจกเงา ได้ระดมกำลังกันดับไฟบริวเณบ้านหัวฝาย หมู่ 13 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย และได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ทำให้สามารถล่าสุดควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว ส่วนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง พบว่าบริเวณภูเหลือร่องรอยของเถ้าถ่านอันเกิดจากไฟป่าที่ลามมาจากฝั่ง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดพื้นที่ชั่วคราวและทำการฟื้นฟูด้วยการปลูกต้นพญาเสือโคร่ง โคลงเคลง และดอกเสี้ยวขาว และมีกำหนดจะเปิดอีกครั้งในปลายปีนี้ต่อไป

จับได้คาหนังคาเขาคนหนุ่มดอยล้านคลั่งหนักเผาดอยวอด

อย่างไรก็ตามยังคงเกิดไฟป่าขึ้นหลายพื้นที่ต่างๆ ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องทำให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านยังคงออกดับไฟและเฝ้าระวังตามจุดต่างๆ 24 ชั่วโมง ล่าสุดในเวลา 01.30 น.วันเดียวกันชาวบ้านดอยล้าน หมู่ 4 ต.วาวี อ.แม่สรวย ได้สังเกตุเห็นไฟไหม้ลามป่าละเมาะเป็นวงกว้างบนดอยล้านและควันไฟยังฟุ้งจนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ 7 (โป่งปูเฟือง) และตำรวจ สภ.แม่สรวย ให้ร่วมกันไปตรวจสอบก็พบชาย 1 คน ชื่อนายสมชัย อายุ 29 ปีชาว ต.วาวี มีอาการมึนเมาสิ่งเสพติดและกำลังนำอุปกรณ์ไปเผ่าปาสงวนแห่งชาติพื้นที่บ้านดอยล้าน ชาวบ้านจึงเกลี่ยกล่อมและควบคุมตัวเอามามอบกับเจ้าหน้าที่พร้อมรถจักรยานยนต์ของผู้ก่อเหตุจำนวน 1 คัน

จากการสอบถามเบื้องต้นนายสมชัยรับสารภาพว่าพึ่งเสพยาบ้าและเฮโรอีนมา โดยหาซื้อยาบ้าจากชาวเขาไม่ทราบชื่อในพื้นที่มาเม็ดละ 10 บาท เมื่อเสพแล้วก็เกิดอาการคลุ้มคลั่งประกอบกับเครียดเรื่องปัญหาภายในครอบตัวจึงก่อเหตุเผาป่า อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นนายสมชัยก็เริ่มให้การวกวนเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลแม่สรวย ผลปรากฎพบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนและมอร์ฟีนในปัสสาวะจึงตั้งข้อหาว่า “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย” ส่วนกรณีเผาป่านั้นได้ตั้งข้อหาว่า “กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 54 ฐานเผาป่าโดยไมได้รับอนุญาต”

จับได้คาหนังคาเขาคนหนุ่มดอยล้านคลั่งหนักเผาดอยวอด

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์เหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันจ.เชียงราย(ศบก.ไฟป่า) ระบุว่าจากการตรวจสอบในเชิงลึกพบสาเหตุของการเผาป่าบางส่วนในครั้งสี้เกิดจากผลประโยชน์เกี่ยวกับยาเสพติด โดยบางจุดเป็นเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับการยาเสพติดและยังมาจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความคึกคะนอง ฯลฯ ซึ่งทางจังหวัดยืนยันว่าจะดำเนินการกับผู้กระทำความผิดอย่างเต็มที่โดยจะมอบรางวัลจับนำให้กับผู้ที่ชี้เบาะแสทันที

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย : ภาพ-ข่าว

31 มีนาคม 2566

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]