วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ไฟป่าพม่าลามเข้าเชียงราย ผู้ว่าสั่งกระจายเฮลิคอปเตอร์ดับไฟทั่วจังหวัด

ไฟป่าพม่าลามเข้าเชียงราย ผู้ว่าสั่งกระจายเฮลิคอปเตอร์ดับไฟทั่วจังหวัด

สถานการณ์ไฟป่าใน จ.เชียงราย ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและกระจายไปทั่วจังหวัด โดยจุดที่เกิดไฟป่าแล้วยังไม่สงบคือพื้นที่ป่าแม่สรวย พื้นที่หมู่บ้านป่าเกี๊ย ต.ศรีถ้อย และบ้านแม่ยางมิ้น ต.ท่าก๊อ โดยมีหน่วยเหยี่ยวไฟจาก จ.นครราชสีมา ทหารมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช พร้อมชาวบ้าน ได้ระดมพลกันดับไฟและทำแนวกันไฟ นอกนี้ไฟยังไหม้ป่าภายในอุทยานแห่งชาติดอยหลวง เขตบ้านผาวี บ้านงิ้วเฒ่า ต.ป่าหุ่ง อ.พาน รวมถึงเขต ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย รวมทั้งขุนดอยนางแลหมู่บ้านนางแลใน ต.นางแล ดอยปูไข่เขตบ้านหัวฝายและบ้านโป่งพระบาท ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ทำให้ชุดเสือไฟจาก จ.ขอนแก่น ร่วมกับทหาร ฉก.ดอยพระบาท มณฑลทหารบกที่ 37 อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงระดมกำลังดับไฟและทำแนวกันไฟ ส่วนที่ดอยจระเข้ ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ป่าแม่ปืม ต.ธารทอง และ ต.เวียงห้าว อ.พาน ป่าห้วยแม่ซ้าย-ห้วยหมากเลี่ยม อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังคงดับไฟและทำแนวกันไฟตลอดทั้งวันซึ่งพบว่าหลายจุดสามาถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้ว

โดยนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการ ศบก.ไฟป่าจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกับ ศบก.จัดระดมอากาศยานเพื่อสนับสนุนการดับไฟหลายจุดในวันนี้หลังจากวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา สภาพอากาศปิดทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถทำการบินได้ โดยวันนี้เฮลิคอปเตอร์ BT 67 จากกองทัพอากาศ เครื่องปักเป้า KA32-03 จากกรมบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แบ่งพื้นที่กันนำน้ำไปโปรยทั้งที่ดอยจระเข้ ป่าแม่สรวย อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ฯลฯ เนื่องจากแต่ละจุดอยู่ละพื้นที่ของจังหวั

นอกจากนี้ พบว่าไฟป่ายังลามมาจากฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เข้ามาทางป่าเขาเขตหมู่บ้านถ้ำผาจม หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังกันเข้าดับไฟตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00 น.วันที่ 7 เม.ย.จนสามารถควบคุมเพลิงได้ช่วงเช้ามืดวันที่ 8 เม.ย.ทำให้สภาพอากาศที่กรมควบคุมมลพิษตรวจวัดยังคงอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพโดยมีฝุ่น PM 2.5 เขต อ.เมืองเชียงราย ปริมาณ 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อ.แม่สาย ปริมาณ 332 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ อ.เชียงของ ปริมาณ 341 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร – 003