วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ยังมาอีกระลอก กรมอุตุฯ ประกาศเตือน “พายุฤดูร้อน” ซัดไทยตอนบน 23-26 เม.ย.นี้

ยังมาอีกระลอก กรมอุตุฯ ประกาศเตือน "พายุฤดูร้อน" ซัดไทยตอนบน 23-26 เม.ย.นี้

พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 21-30 เม.ย.66 อัพเดท 2023042012 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

เสาร์-อาทิตย์นี้ (22- 23 เม.ย. 66) อากาศยังร้อนและร้อนจัดต่อเนื่องบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล กับมีฝนฟ้าคะนองยังเกิดขึ้นได้บางจุด บางพื้นที่ ภาคเหนือตอนบน ภาคอีสาน ภาคตะวันออก เนื่องจากยังมีลมใต้ ตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้าปกคลุม ในบริเวณดังกล่าว ส่วนด้านตะวันตกของประเทศ และภาคใต้มีลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ พัดปกคลุม ระยะนี้ความชื้นบริเวณภาคเหนือ เริ่มมีความชื้นเพิ่มขึ้นบ้าง ยังต้องระวังทั้งสภาพอากาศร้อนและร้อนจัด พายุฝนฟ้าคะนองที่ยังเกิดขึ้นได้

โดยเฉพาะช่วงวันที่ 24-27 เม.ย.66 อากาศจะแปรปรวนอีกครั้ง เนื่องจากลมพัดเปลี่ยนทิศทางเป็นลมฝ่ายใต้ ตะวันออกเฉียงใต้ มีความชื้น ต้องเตรียมรับมือพายุฤดูร้อนซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นโดยเริ่มทางภาคอีสานก่อนในวันที่ 24 เม.ย.66 ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป พอจะคลายร้อนได้บ้าง และฝนจะยังมีต่อเนื่องช่วงบายถึงค่ำไปถึงสิ้นเดือน แต่ปริมาณฝนเป็นเล็กน้อย ถึงปานกลาง

สำหรับภาคใต้ระยะ 1-2 วันนี้ยังได้อิทธิพลจากลมตะวันตก และตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ช่วงหลัง (ตั้งแต่ 25 เม.ย.) จะเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกพัดปกคลุมคลื่นลมมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง แต่ระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่)