วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

เตือน! ไม่อยากเงินหาย ห้ามรับสาย +697 +698 เบอร์มิจฉาชีพ

เตือนภัย! ไม่ควรรับสายเบอร์ที่ขึ้นต้น +697 +698 เพื่อลดความเสี่ยงจากการถูกหลอกโอนเงิน 

ทุกวันนี้มิจฉาชีพ คอลเซ็นเตอร์ กำลังระบาดหนักเลยค่ะทุกคน โดยมักหาวิธีต่างๆ มาหลอกเงินจากเรา เช่น อ้างชื่อหน่วยงานภาครัฐ ส่ง SMS แนบลิงก์ ซึ่งล่าสุดมิจฉาชีพก็ได้มีกลโกงใหม่มาอีกแล้วค่ะ มีการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial intelligence) เลียนเสียงนักศึกษาหรือผู้เสียหาย หลอกให้ผู้ปกครองหลงเชื่อว่านักศึกษาถูกเรียกค่าไถ่ พร้อมขู่โอนเงินเรียกค่าไถ่ 

วันที่ 16 ส.ค. 66 ทางเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ได้โพสต์เตือนภัย ไม่ให้รับสายเบอร์ที่ไม่คุ้นเคย ระบุว่า  

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แจ้งเตือนไปยังประชาชนว่า “ไม่ต้องรับสายโทรศัพท์” จากหมายเลขโทรศัพท์ “ที่ไม่คุ้นเคย” และหมายเลขโทรศัพท์ที่ขึ้นต้นด้วย +697 +698 ไม่ว่ากรณีใดๆ เด็ดขาด 

เนื่องจากเบอร์ขึ้นต้นด้วย +697 +698 นั้น ทาง กสทช. ได้กำหนดให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ นำไปไว้หน้าเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามาจากต่างประเทศด้วยการโทรผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งปกติแล้วหากคนทั่วไปโทรเข้ามาจากต่างประเทศ มักจะเป็นการโทรด้วยโทรศัพท์ปกติ อย่าง โทรศัพท์บ้าน โทรศัพท์มือถือ 

การโทรเข้ามาจากต่างประเทศด้วยการโทรผ่านอินเทอร์เน็ต เกือบทั้งหมดมักจะเป็นมิจฉาชีพ เนื่องจากการโทรผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นไม่ต้องมีการลงทะเบียนเบอร์โทร หรือการยืนยันตัวตนเหมือนอย่างการเป็นเจ้าของเบอร์โทรศัพท์มือถือ จึงทำให้เป็นช่องทางของมิจฉาชีพใช้ช่องว่างนี้ในการหลอกลวง 

โดยแนวทางป้องกัน ดังนี้ 

– หากรับสายให้สังเกตความผิดปกติของปลายสายได้จากคำถาม เช่น การถามชื่อ และข้อมูลส่วนตัวโดยตรง  

– หากวีดีโอคอล ให้มีสติ คอยสังเกตปากกับเสียงว่าตรงกันหรือไม่ 

– หากมิจฉาชีพข่มขู่ว่าเราทำผิด และต้องไปแจ้งความหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ ให้นัดหมายไปพบเจ้าหน้าที่เพื่อแจ้งความ สอบปากคำ ชี้แจง หรือยื่นพยานเอกสารพยานวัตถุ ณ สถานที่ราชการด้วยตนเอง 

– หากมิจฉาชีพส่งเอกสารมาข่มขู่ ให้ตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่ออกเอกสารนั้นโดยตรง หรือโทรหาตำรวจท้องที่ อย่าง 191 , 1441 , 081-866-3000 

ทั้งนี้ นอกจากเบอร์ขึ้นต้นด้วย +697 +698 ยังมีอีกหลายเบอร์ที่อาจเป็นมิจฉาชีพ เพื่อความปลอดภัยอีกขั้น แนะนำให้ลูกเพจโหลดแอปพลิเคชันตรวจสอบหมายเลขมาใช้ ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวจะระบุหมายเลขที่ไม่รู้จัก และช่วยแจ้งเราได้ว่าใครโทรมา 

ข้อมูลจาก: ไทยคู่ฟ้า