วันเสาร์, 13 กรกฎาคม 2567

แนะนำ 15 ที่เที่ยวเชียงราย ปี 2565 ที่ทุกคนต้องไปเที่ยวให้ได้

11 พ.ย. 2022
1405
แนะนำ 15 ที่เที่ยวเชียงราย ปี 2565 ที่ทุกคนต้องไปเที่ยวให้ได้

จังหวัดเชียงราย เป็นจังหวัดที่โอบล้อมด้วยขุนเขาและม่านหมอกที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี จังหวัดที่ยังคงความเป็นวัฒนธรรมชาวพื้นเมืองล้านนา ดั้งเดิม วันนี้เชียงราย108 เราจึงขอแนะนำ 15 ที่เที่ยวเชียงราย ในปี 2565 มาฝากทุกท่านครับ

แนะนำ 15 ที่เที่ยวเชียงราย ปี 2565 ที่ทุกคนต้องไปเที่ยวให้ได้

1. วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น ที่เที่ยวเชียงรายที่แรกที่เราขอแนะนำ ที่วัดร่องขุ่นแห่งนี้เป็นวัดที่อลังการที่สุดในเชียงราย ออกแบบก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ความของของวัดแห่งนี้คืออุโบสถสีขาวประดับด้วยกระจกสีเงินแวววาว และแกะสลักลวดลายปูนปั้นอันวิจิตร ประดับด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามประณีต ซึ่งแรงบันดาลใจในการสร้างวัดแห่งนี้ คือ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์นั่นเอง

แผนที่ https://www.google.com/maps

2. พระธาตุดอยตุง

พระธาตุดอยตุง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายที่เราขอแนะนำ พระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่บนยอดเขาในวัดพระธาตุดอยตุง มีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กัน จากตำนานเปิดเผยว่า เป็นเจดีย์แห่งแรกในอาณาจักรล้านนา ที่พระเจ้าอชุตราชทรงอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดียมาบรรจุไว้ในเจดีย์แห่งนี้

แผนที่ https://goo.gl/maps/8xXYttWxBT7Nrgxf6

3. พระตำหนักดอยตุง

พระตำหนักดอยตุง หรือ พระตำหนักสมเด็จย่า เป็นตำหนักบนเนินเขาที่รายล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิด สร้างขึ้นจากพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่ทรงแปรพระราชฐานขณะมาทรงงานที่นี่ พระตำหนักหนักแห่งนี้สร้างแบบล้านนาผสมผสานกับลักษณะบ้านพื้นเมืองของชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่เรียกว่าชาเล่ต์ แกะสลักเป็นเชิงลายเมฆที่สวยงามและอ่อนช้อยมาก

แผนที่ https://goo.gl/maps/8xXYttWxBT7Nrgxf6

4. วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว อีกหนึ่งวัดที่สำคัญในเชียงราย วัดแห่งนี้เป็นที่ค้นพบพระแก้วมรกต ซึ่งในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนได้เกิดฟ้าผ่าที่เจดีย์ร้างองค์หนึ่งจนพังทลาย และพบว่าภายในมีพระพุทธรูปลงรักปิดทองตกลงมา เมื่อกะเทาะออกพบว่าด้านในมีแก้วสีเขียวทั้งองค์ จึงได้อัญเชิญไปประดิษฐานในที่ต่าง ๆ นั่นเอง

แผนที่ https://goo.gl/maps/x2f6kFUxPfJ4naaW8

5. สามเหลี่ยมทองคำ

สามเหลี่ยมทองคำ เป็นพื้นที่รอยต่อระหว่าง 3 ประเทศคือ ไทย ลาว และเมียนมา มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมมาบรรจบกัน โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว เป็นจุดสำคัญทางเศรษฐกิจและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปไหว้พระพุทธรูป ถ่ายรูปวิว และล่องเรือไปตามน้ำโขงเพื่อชมทิวทัศน์ของสองฝั่ง เป็นอีกสถานที่ที่ต้องห้ามพลาดเลย

แผนที่ https://goo.gl/maps/FeRyVqV8Zgdh1k4g8

6. วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้น เป็นหนึ่งในที่เที่ยวเชียงรายที่ต้องห้ามพลาด ที่นี่เป็นวัดที่มีวิหารสวยงามโดดเด่นสะดุดตา สร้างและออกแบบโดยศิลปินพื้นบ้านชาวเชียงราย นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ที่นี่มีความโดดเด่นในการออกแบบด้วยศิลปะแนวประยุกต์ ใช้โทนสีน้ำเงินและสีฟ้า ตัดกับสีทองเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับวิหาร ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถสีขาวมุก มีความงดงามวิจิตรบรรจงเป็นอย่างยิ่ง โดยบริเวณพระเศียรยังได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้อีกด้วย

แผนที่ https://goo.gl/maps/if6PRAFtozLL12pj9

7. วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมือง เป็นวัดสำคัญและที่เที่ยวเชียงรายที่น่าสนใจอีกที่หนึ่ง วัดมิ่งเมืองเป็นวัดสำคัญทางโบราณคดีของจังหวัดเชียงราย มีบ่อน้ำโบราณที่ชื่อ “น้ำบ่อจ๊างมูบ” ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นบ่อน้ำโบราณศักดิ์สิทธิ์ เป็นแหล่งน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคของผู้คนโบราณที่สัญจรเข้าออกเมืองได้มาพักกายบริเวณประตูเมืองเพื่อดื่มน้ำและล้างหน้าให้เกิดสิริมงคล ก่อนจะเริ่มเดินทางออกหรือเข้าสู่เมืองเชียงราย

แผนที่ https://goo.gl/maps/mqnchwJVbYnox7th6

8. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ประกอบด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากล้านช้าง ล้านนา และสุวรรณภูมิ มีเอกลักษณ์คือทาด้วยสีดำทั้งหมด ภายในเป็นที่จัดเก็บผลงานศิลปะและของสะสมของอาจารย์ ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรมและของสะสมจากทั่วโลก เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ห้ามพลาด

แผนที่ https://goo.gl/maps/ApbCaiiEL4w9Mhxh8

9. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เป็นที่ประดิษฐานของพ่อขุนเม็งรายมหาราช อยู่ที่บริเวณถนนห้าแยกพ่อขุนเม็งราย เป็นพระรูปเต็มตัวที่หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงพระมหากษัตริย์แบบล้านนาโบราณ เป็นสถานที่สำคัญ ที่ชาวเมืองเชียงรายให้ความเคารพบูชา และนักท่องเที่ยวสามารถมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

แผนที่ https://goo.gl/maps/Jn41dxe21HFAQ682A

10. ตลาดแม่สาย

ตลาดแม่สาย เป็นตลาดยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่ต้องห้ามพลาด เพราะที่นี่เป็นแหล่งชอปปิงสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูก เช่น สบู่สมุนไพร เครื่องทองเหลือง ขนมขบเคี้ยว เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และของใช้ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีผลไม้ราคาถูก และยังสามารถข้ามไปตลาดฝั่งเมียนมา เพื่อเลือกซื้อของได้อีกด้วยนะคะ เที่ยวที่เดียวได้ทั้ง 2 ประเทศแบบนี้ห้ามพลาดเลย

แผนที่ https://goo.gl/maps/Y2RnDwGGzZ4Hj6or8

11. เชียงรายไนท์บาซาร์

เที่ยวตลาดแม่สายไปแล้ว มาเที่ยวกันต่อที่เชียงรายไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินที่มาเชียงรายต่อห้ามพลาดนะคะ ที่นี่เป็นตลาดยามค่ำคืนที่ขายสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก รวมถึงของแฮนด์เมากมาย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและขนมไว้ให้นักท่องเที่ยวซื้อติดมือหรือนั่งทานได้บริเวณนั้นอีกด้วยค่ะ อากาศเย็น ๆ เดินชอปชิว ๆ แบบนี้ห้ามพลาด

แผนที่ https://goo.gl/maps/EuWMNobgMRKQidm58

12. สิงห์ปาร์ค เชียงราย

ที่เที่ยวเชียงรายอีกที่ที่เราขอแนะนำคือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย แลนด์มาร์ที่ต้องแวะเช็กอินเลยนะคะ ภายในสิงห์ปาร์ค เชียงรายมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้เพื่อน ๆ ได้ทำ ซึ่งที่สิงห์ปาร์คแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สวยงาม ภายในมีการจัดแต่งสวนดอกไม้เมืองหนาวสีสันสวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถชมความงดงามในบรรยากาศแห่งขุนเขา และดูพระอาทิตย์ยามเย็นก่อนลับขอบได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

แผนที่ https://goo.gl/maps/BnYUPYc8weuMCmy58

13. ไร่ชาฉุยฟง

ไร่ชาฉุยฟง เป็นไร่ชาชื่อดังของเชียงราย อีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายที่ห้ามพลาด ที่ไร่ชาแห่งนี้เป็นไร่ชาเขียวที่ปลูกลดหลั่นเป็นขั้นบันได รายล้อมด้วยภูเขาสูง โดยจะปลูกโค้งวนตามสันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได ดูสวยงามแปลกตากว่าไร่ชาที่อื่น นอกจากนี้ยังสามารถลิ้มรสชาและอาหารอร่อย ๆ รวมถึงขนมแสนหวานที่เข้ากันกับไร่ชาแห่งนี้เป็นอย่างมาก

แผนที่ https://goo.gl/maps/uqj2mjpHiTojKxny9

14. ภูชี้ฟ้า

เที่ยวในเมืองไปแล้ว มาเที่ยวที่ภูชี้ฟ้ากันบ้างค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเชียงรายที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมทะเลหมอกตัดกับสีท้องฟ้าที่สวยงามเป็นที่สุด ที่นี่เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่นติดชายแดนไทย-ลาว มีหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาวที่ถูกโอบล้อมด้วยทะเลหมอกสวยงามเป็นที่สุด ซึ่งเราขอแนะนำว่าหากจะมาเที่ยว ควรมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์นะคะ เพราะเป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นและบรรยากาศดีเป็นอย่างมาก

แผนที่ https://goo.gl/maps/msS1mdkHrNtHxibCA

15. ดอยแม่สลอง

มากันที่ที่เที่ยวเชียงรายที่สุดท้ายที่เราขอแนะนำกับ ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวอันเงียบสงบที่เหมาะกับการพักผ่อน เป็นที่เที่ยวที่สามารถชมต้นพญาเสือโคร่ง หรือต้นซากุระเมืองไทยได้แบบสวยสะดุดตาเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถชมได้ในช่วงฤดูหนาว ต้นเดือนมกราคม – มีนาคมของทุกปีอีกด้วย

แผนที่ https://goo.gl/maps/zJFmw21NGZGShwb46