วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

สุดวิจิตร ถ้ำศิลป์ จุดเที่ยวใหม่วัดร่องขุ่น โชว์ศิลปะชี้ทางทุขภูมิ-สุขภูมิ

สุดวิจิตร ถ้ำศิลป์ จุดเที่ยวใหม่วัดร่องขุ่น โชว์ศิลปะชี้ทางทุขภูมิ-สุขภูมิ

“อาจารย์เฉลิมชัย” เปิดแล้ว..ถ้ำศิลป์ จุดท่องเที่ยวใหม่วัดร่องขุ่น หลังสร้างมานาน 6 ปี อัดคลิปภาพโชว์ศิลปะชี้ทางทุขภูมิ-สุขภูมิ สุดวิจิตรงดงาม

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้สร้างศิลปะภายในวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ได้เปิดจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ในวัดคือ “ถ้ำศิลป์ (Cave of Art)” ตั้งอยู่ใกล้กับประตูหลังติดกับลานจอดรถของวัด ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว

โดยเผยแพร่คลิปนำชมถ้ำเป็นครั้งแรกผ่านเฟซบุ๊กของ “นรินทร์ ทามาส” ลูกศิษย์คนสนิท ปรากฎภาพประติมากรรมที่งดงามไปตลอดเส้นทางภายในถ้ำ เช่น พระพุทธรูป ทุกขภูมิขุมนรก ประตูพระนิพพาน ฯลฯ ซึ่งสร้างความสนใจต่อนักท่องเที่ยวที่ไปรอเข้าชมกันตั้งแต่วันแรก(27 เม.ย.66)

ขณะที่ภายในวัดร่องขุ่นมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศคับคั่งเช่นเดิม ซึ่งทางวัดได้เก็บค่าเข้าชมสำหรับนำไปบำรุงรักษาสถานที่คนละ 50 บาท บัตรสามารถเข้าชมได้ครั้งละ 10-15 รอบ แต่ในรอบวันสามารถเข้าชมได้ตลอดโดยไม่จำกัดรอบ

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าหลังจากที่รอคอยกันมานานในที่สุดถ้ำศิลป์ภายในวัดร่องขุ่น ที่ใช้เวลาสร้างถึง 6 ปีรวมถึงช่วงระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยได้โหมก่อสร้างอย่างหนัก สุดท้ายก็แล้วเสร็จ จนถ้ำมีความสวยงามและยิ่งใหญ่อลังการ ด้านหน้ามีเจ้าหน้าที่บริการตอกบัตรที่ทางเข้า ภายในมีเสียงที่น่ากลัวจึงไม่ให้เด็กเข้าดู แต่มีความสวยงามและมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ทั้งนี้พื้นที่แคบจึงขอให้ผู้เข้าชมเดินอย่างรวดเร็ว เมื่อเข้าไปถึงข้างในก็จะค่อยๆ กว้างขึ้น มีศิลปะที่งดงามและละเอียดยิ่งใหญ่ทุกจุด

สำหรับลักษณะถ้ำช่วงแรกบ่งบอกถึง “ความทุกข์” มีประตูที่มีผียืนอยู่ เมื่อผ่านพ้นความทุกข์ก็จะเข้าสู่ความสุขและสรวงสวรรค์ พุทธภูมิและมีความสงบ โดยมีเสียงสวดทำนองอินเดียก่อนถึงทางออกที่มีประติกรรมรูปปลาเหมือนอยู่ในน้ำและมีของที่ระลึกเล็กๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวก่อนออกจากถ้ำศิลป์

สุดวิจิตร ถ้ำศิลป์ จุดเที่ยวใหม่วัดร่องขุ่น โชว์ศิลปะชี้ทางทุขภูมิ-สุขภูมิ

ที่มา https://mgronline.com/local/detail/9660000039121