วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

บ้านผาฮี้ แม่สาย เชียงราย หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาที่น่าท่องเที่ยว

บ้านผาฮี้ แม่สาย เชียงราย หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาที่น่าท่องเที่ยว

บ้านผาฮี้ หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาที่น่าท่องเที่ยว

หมู่บ้านผาฮี้เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก ชื่อเล่นของหมู่บ้านนี้คือ “มาชูปิกชูเมืองไทย” เพราะเมื่อมองจากมุมสูง จะเห็นบ้านจำนวนมากเรียงรายตามไหล่เขา โอบล้อมด้วยภูเขาใหญ่ที่คล้ายกับมาชูปิกชูในประเทศเปรู

สถานที่ตั้ง

หมู่บ้านผาฮี้ตั้งอยู่ที่แม่สาย จังหวัดเชียงราย และเป็นหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา หมู่บ้านนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเล็กๆ ที่สามารถเดินชมบรรยากาศรอบๆ หมู่บ้านได้อย่างสบายๆ

ความสวยงามของธรรมชาติ

หมู่บ้านผาฮี้มีวิวธรรมชาติที่สวยงาม อยู่ท่ามกลางภูเขาและป่าไม้ที่เขียวขจี วิวทิวเขาที่สลับซับซ้อน ในหมู่บ้านยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ และที่พักที่สวยงามมากๆ

การเดินทาง

มีทางเลือกในการเดินทางมายังหมู่บ้านผาฮี้ โดยทางเลือกแรกคือขับรถส่วนตัวจากตัวเมืองเชียงรายเข้าสู่อำเภอแม่สาย แล้วมายังดอยผาหมี จากนั้นขับต่อไปประมาณ 7 กิโลเมตรจะเจอดอยผาฮี้ แต่ต้องระมัดระวังเพราะเส้นทางบางช่วงแคบและชัน ทางเลือกที่สองคือเส้นทางดอยตุง โดยแนะนำเส้นทาง 1149 เส้นทางจะไม่ค่อยชันแต่อาจมีบางช่วงที่อ้อมเล็กน้อย

สรุป

หมู่บ้านผาฮี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากๆ โดยมีวิวธรรมชาติที่สวยงามและบรรยากาศเงียบสงบ แนะนำให้ไปเยือนในช่วงหน้าหนาวเพื่อสัมผัสกับอากาศเย็นสบาย และอัพเดตตารางเวลาของพระอาทิตย์เพื่อไม่พลาดการชมวิวที่สวยงามของทะเลหมอกที่หมู่บ้านผาฮี้

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]