วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

แผนที่เส้นทางไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

แผนที่เส้นทางไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

แผนที่เส้นทางไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ถนน สถานพยาบาล ตำบล รอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000

เบอร์โทร 053910600

เว็บไซต์ www.crhospital.org

เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/crhospital

แผนที่เส้นทางไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

กดแชร์ หรือ กดที่ลิงก์ หรือคัดลอกลิงก์นี้ได้เลย

https://goo.gl/maps/TXxTZeoKeH2catwM8?coh=178572&entry=tt

ดูแผนที่ผ่านเว็บ

ประวัติโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ หรือที่ชาวเชียงรายนิยมเรียกว่า โฮงยาไทย และที่มีคำว่าประชานุเคราะห์ต่อท้ายเนื่องจากได้รับการสนับสนุนในการจัดสร้างจากประชาชน ซึ่งประวัติศาสตร์เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475 จากกลุ่มบุคคลซึ่งเรียกว่า คณะราษฎร์ ได้ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครองและมีนโยบายสร้างโรงพยาบาลหัวเมือง โดยประกาศ พรบ. สาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2477 ในสมัยของพระยาพหลพยุหเสนา ซึ่งเป็นรัฐบาลหัวหน้าคณะราษฎร์ในขณะนั้น เพื่อแสดงเกียรติภูมิของชาติให้ปรากฏแก่ประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นอาณานิคมของชาติตะวันตกตามนโยบาย อวดธง ในปี พ.ศ. 2479 คุณพระพนมนครารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งถือเป็นบิดาแห่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ มีดำริที่จะสร้างโรงพยาบาลประจำจังหวัดเชียงราย

ซึ่งประชาชนในจังหวัดเชียงรายนำโดยคหบดี คุณพ่อสีห์ศักดิ์และคุณแม่กิมเฮียะ โตไพบูลย์ ได้บริจาคที่ดินจำนวน 19 ไร่ รวมทั้งประชาชนซึ่งมีที่ดินข้างเคียงร่วมบริจาคให้เป็นจำนวนพอสมควร และได้ขอความเห็นชอบจากกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการก่อสร้าง โดยได้รับเงินสนับสนุนเงินบริจาคจากประชาชน ในจังหวัดเชียงราย ด้วยความร่วมมือของท่านขุนวิศิษฐิ อุดรการ ท่านขุนสุวรรณรัตนราช คลังจังหวัด ตลอดจนบรรดาคหบดี โรงสีทุกแห่ง ภายใต้การนำของท่านมุ่ย เตวิทย์และคุณนายจากเชียงราย รวมทั้งคุณหลวงพิศิษฐ์ ไกรกร คุณหลวงศรีนครานุกูล เจ้าแม่ไหวจากพะเยา ก็ได้ให้การสนับสนุนด้วย โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ประกอบพิธีเปิดโรงพยาบาลในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2480 (วันศุกร์ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 3 ปี ฉลู) มีแพทย์ 1 คน คือ นายแพทย์เสม พริ้งพวงแก้ว ซึ่งท่านได้พัฒนาและสร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมากให้กับโรงพยาบาลอย่างไม่สามารถหาผู้ใดเปรียบได้

ในช่วงแรกโรงพยาบาลได้รับการอนุมัติให้เป็นโรงพยาบาลทั่วไปขนาด 50 เตียง และได้เพิ่มจำนวนเตียงตามลำดับ กระทั่งปี พ.ศ. 2531 ได้รับการอนุมัติเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาด 600 เตียง และปัจจุบันมีจำนวน 773 เตียง มีเนื้อที่ 73 ไร่ 2.6 ตารางวา จำนวน 13 แปลง

เช็กค่าตรวจโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ประชาสัมพันธ์ การให้บริการเจาะเลือดในวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 29 ธ.ค 66 – 1 ม.ค 67
โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ประกาศรับสมัครบุคคลเข้าปฏิบัติงานเป็นลูกจ้างชั่วคราว(รายวัน)
ตารางให้บริการคลินิกพิเศษนอกเวลาเฉพาะทางโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เดือนกันยายน 2566
ย้ายแล้วสิทธิการรักษาประกันสังคม ตึกเหลืองโฮงยาไทย มาที่ใหม่
โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ประกาศวันหยุดประจำเดือน เมษายน 2566
โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ปรับอัตราค่าบริการตรวจหาเชื้อโควิด 19