อากาศหนาว – ประชุมเอเปค ท่องเที่ยวด่านแม่สายคึกคัก

0
49
อากาศหนาว-ประชุมเอเปคท่องเที่ยวด่านแม่สายคึกคัก

อากาศเย็น รับประชุมเอเปค ท่องเที่ยวด่านแม่สายคึกคัก

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2565 จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงของการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย – แปซิฟิก (APEC 2022) ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ทำให้ประกาศหยุดในระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2565 เป็นกรณีพิเศษพื้นที่ 3 จังหวัด คือกรุงเทพมหนาคร นนทบรีและสมุทรปราการ ส่งผลให้การท่องเที่ยวภาคเหนือเริ่มคึกคัก โดยที่ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แม้ประเทศเมียนมา จะยังไม่มีการเปิดด่านพรมแดนให้เดินทางข้ามไปมาระหว่างประเทศ ซึ่งมีการปิดด่านมาตั้งแต่การแพร่ะระบาดของไวรัสโควิด 19 เมื่อปี 2563 แต่ก็พบว่ามีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก

โดยนักท่องเที่ยวนอกจากจะเดินทางเพื่อถ่ายรูปหน้าด่านพรมแดนเพื่อเป็นที่ระลึกว่าเดินทางมาเหนือสุดของประเทศแล้ว ยังเดินทางเข้าไปเลือกซื้อสินค้าภายในตลาดสายลมจอย และตลาดดอยเวา ซึ่งอยู่หน้าด่านพรมแดนกันอย่างคึกคัก โดยมีสินค้าประเภทขนม เสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้ราคาถูกซึ่งนำเข้ามาจากประเทศจีนวางจำหน่ายอย่างหลากหลาย และที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษในช่วงนี้คือเสื้อผ้ากันหนาวและผ้าห่มกันหนาว ที่หลายคนเลือกซื้อไปเพื่อใส่ในช่วงฤดูหนาวนี้ หรือเลือกซื้อเพื่อเป็นของขวัญ ของฝากของที่ระลึกในช่วงส่งท้ายเทศกาลปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปี 2565-2566  ที่จะถึงนี้ในเดือนหน้านี้

โดย นางคำ แม่ค้าจำหน่ายผ้าห่มกันหนาวในตลาดสายลมจอย บอกว่าในรอบ 1-2 สัปดาห์นับตั้งแต่อากาศเริ่มหนาวเย็นพบว่ามีนัทก่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าช่วงก่อน แต่ก็ยังไม่เท่ากับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นทำให้มียอดขายสินค้าร้านต่างๆได้วันละกว่าหมื่นบาท  มาช่วงนี้ที่มีการประชุมเอเปคด้วยทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มหนาแน่นทำให้ขายสินค้าได้ แต่ยังไม่แน่นอนบางวันก็ได้น้อยบางวันก็ได้มาก แต่ก็ดีกว่าช่วงแพร่ระบาดโควิด 19 ใหม่ๆ ที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเลย

ซึ่งคาดว่าปลายปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก จะขายสินค้าได้มากกว่านี้ แต่ถ้าหากด่านพรมแดนเปิดก็จะดีมาก จะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักเหมือนเดิม.

อากาศหนาว-ประชุมเอเปคท่องเที่ยวด่านแม่สายคึกคัก
อากาศหนาว-ประชุมเอเปคท่องเที่ยวด่านแม่สายคึกคัก
อากาศหนาว-ประชุมเอเปคท่องเที่ยวด่านแม่สายคึกคัก

อากาศหนาว-ประชุมเอเปคท่องเที่ยวด่านแม่สายคึกคัก

เเต่กลิ่นที่ลอยจากประเทศเพื่อนบ้านไป อำเภอเเม่สายกลับไม่ได้กระทบการท่องเที่ยวมากนัก ซึ่งที่ด่านเเม่สาย ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปจับจ่ายซื้อสินค้าต่อเนื่อง

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]