ป่าดอยตุงระอุทั้งเขา สายไฟพาดโดนกิ่งไผ่ช็อตลามไหม้ เปลวร้อนระอุทั้งเขา

0
11
ป่าดอยตุงระอุทั้งเขา สายไฟพาดโดนกิ่งไผ่ช็อตลามไหม้ เปลวร้อนระอุทั้งเขา

ป่าดอยตุงวอดแล้ว 200 ไร่!สายไฟพาดโดนกิ่งไผ่ช็อตลามไหม้ เปลวร้อนระอุทั้งเขา

สายไฟฟ้าพาดโดนกิ่งไผ่แห้ง จนไฟช็อตลามไหม้ป่าดอยตุงระอุทั้งเขา วอดแล้วร่วม 200 ไร่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังพร้อมรถดับเพลิงนับสิบคันสกัด จนถึงเยนยังคุมไม่ได้เบ็ดเสร็จ

เย็นวันนี้ (5 เม.ย.66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดไฟป่าโหมลุกไหม้อย่างหนักบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา เขตติดต่อบ้านผาบือ-บ้านลาบา ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยไฟได้ลุกไหม้ผืนป่าและหญ้าแห้งจนเกิดเป็นเปลวร้อนเต็มเขาและพื้นที่ที่อยู่ติดกับถนนเลียบชายแดน รวมทั้งได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว

กว่าที่สถานีควบคุมไฟป่าดอยตุง โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จะนำเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงเข้าไปสกัด ไฟก็ขยายวงสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างเกินควบคุม จนต้องเร่งประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานข้างเคียงระดมรถดับเพลิงเข้าไปช่วงแรกจำนวน 4 คัน แต่ยังไม่สามารถต้านทานเปลวเพลิงได้จึงระดมรถดับเพลิงเข้าไปเพิ่มเติมอีก 4 คัน รวมเป็นจำนวน 8 คัน อย่างไรก็ตามกระทั่งหัวค่ำ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงทั้งหมดได้ และต้องฉีดพ่นน้ำเพื่อไม่ให้ลุกลามขยายวง

นายปิยะพงษ์ ศรไชย หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยตุง กล่าวว่าเมื่อหลายวันก่อนเคยเกิดไฟไหม้ที่จุดดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ได้ดับไฟไปแล้ว กระทั่งเกิดการลุกไหม้ขึ้นมาใหม่อีก เพราะกระแสไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากมีสายไฟฟ้าพาดไปถูกกิ่งต้นไผ่ แล้วเกิดไฟไหม้ลุกลามไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงบ่าย รวมแล้วประมาณ 150-200 ไร่

สาเหตุที่ลุกลามรวดเร็วเพราะมีกอไผ่แห้งเป็นเชิ้อไฟและมีการสะสมมานาน เมื่อเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ควบคุมเพลิงไม่ได้จึงรีบประสานหน่วยงานต่างๆ เพื่อร่วมกันเข้าดับไฟอยู่ 2-3 จุดใหญ่ๆ ส่วนชาวบ้านผาบือและบ้านลาบา ได้ร่วมกันทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ขยายวงออกไปอีก และการเข้าดับก็จะใช้แนวกันไฟเป็นสำคัญเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ต้องเผชิญกับเปลวไฟโดยตรง ป้องกันอันตราย

รายงานข่าวจากนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน จ.เชียงราย (ศบก.) ไฟป่า จ.เชียงราย นายชุติเดช กมนณชุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 15 (เชียงราย) นายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเข้าดับไฟป่าดังกล่าวซึ่งมีแนวโน้มจะขยายวงและไม่ดับลงในระยะเวลาอันใกล้นี้ ขณะเดัยวกัน ศบก.ไฟป่า จ.เชียงราย รายงานว่าส

วันเดียวกันดาวเทียมได้ตรวจพบจุดความร้อนหรือ Hot Spot พื้นที่ จ.เชียงราย รวมกว่า 100 จุด พบมากในเขต อ.เมืองเชียงราย อ.แม่สรวย อ.พาน ฯลฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังและใช้เฮลิคอปเตอร์ KA32-03 ออกจากฝูงบิน 416 เชียงราย นำน้ำจากหนองบัว มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เข้าดับไฟพื้นที่ป่าบ้านนางแลใน ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย และพื้นที่อื่นๆ ตลอดทั้งวัน กระทั่งไฟป่าตรงแนวชายแดนปะทุขึ้นมาใหม่ดังกล่าว.ปดอย

อ้างอิง mgronline.com

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]