วันพฤหัสบดี, 23 พฤษภาคม 2567

ลุงชาวเชียงราย ฉีกบัตรเลือกตั้งคาคูหา อ้างกาผิด คิดว่ามีสำรองเปลี่ยนให้กาใหม่ได้

ขยำฉีกกระจุยทั้ง 2 บัตรเลย!!..ลุงชาวเชียงรายวัย 65 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้งคาคูหากระจุยทั้งบัตรสีม่วง-สีเขียว อ้างกาผิด-คิดว่ามีสำรองเปลี่ยนให้กาใหม่ได้

วันนี้ (14 พ.ค.66) กรรมการประจำหน่วยหน่วยเลือกตั้งที่ 6 เขตเลือกตั้งที่ 4 บ้านแม่คาวโตน หมู่ 6 ต.สันกลาง อ.พาน จ.เชียงราย ได้ควบคุมตัวชายอายุ 65 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว ที่ลงมือฉีกบัตรเลือกตั้ง

จากการตรวจสอบทราบว่าชายคนดังกล่าวเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งในเวลาประมาณ 10.40 น.และเมื่อลงทะเบียนแล้วเข้าไปในคูหาเลือกตั้งกลับฉีกบัตรเลือกตั้งสีม่วง ที่เป็นบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ออกเป็น 3 ส่วน ส่วนบัตรเลือกตั้งแบบเลือกพรรคหรือบัตรสีเขียวถูกฉีกจนขาดครึ่ง นอกจากนี้ที่หลังบัตรสีเขียวยังพบมีการกากบาดตรงจุดที่ไมได้กำหนดให้เลือกเอาไว้ด้วย

จากการสอบถามเบื้องต้นชายวัย 65 ปีดังกล่าวให้การว่าไม่ได้ตั้งใจหรือมีเจตนาที่จะทำลายบัตรเลือกตั้ง เพียงแต่เข้าไปในคูหาแล้วกาผิดหมายเลขจึงคิดว่าที่หน่วยเลือกตั้งน่าจะมีบัตรสำรองให้ จึงได้ฉีกบัตรเดิมแล้วจะขอเปลี่ยน แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปแจ้งว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งได้ประสานชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าไปรับตัวพร้อมของกลางบัตรที่เสียหายเพื่อนำตัวไปสอบปากคำอย่างละเอียดที่ สภ.พาน ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ที่มา mgronline.com