วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

ชาว อ.เทิงต่อต้านโรงไฟฟ้าขยะ ลากโลงศพจุดไฟเผาหน้าเทศบาล

อ.เทิงต่อต้านโรงไฟฟ้าขยะ ลากโลงศพจุดไฟเผาหน้าเทศบาล ให้เห็นเป็นสัญลักษณ์..หลังรวมตัวทวงคำตอบเทศบาลฯ ยุติโครงการโรงไฟฟ้าขยะ 2,000 ล้าน แต่นายก-ผู้บริหาร ไม่ยอมโผล่ชี้แจง 

โครงการโรงไฟฟ้าขยะ 2,000 ล้าน

 (14 ก.ค.66) ชาวบ้าน ต.สันทรายงาม อ.เทิง จ.เชียงราย จากหลายหมู่บ้านพื้นที่ ได้พากันไปรวมตัวที่ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลต.สันทราย เพื่อรอฟังคำตอบกรณียื่นเรื่องคัดค้านโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยโดยแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า เทศบาล ต.สันทรายงาม พื้นที่หมู่บ้านสันทราย หมู่ 7 ต.สันทรายงาม เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา และคำตอบเกี่ยวกับโครงการภายใน 7 วัน

แต่จนถึงถึงเวลาเที่ยงวัน ผู้บริหารของเทศบาลฯ ก็ยังไม่ออกมาชี้แจงกับชาวบ้านโดยตรง มีเพียงข้าราชการที่ออกมาแจ้งว่าขอประชุมหารือกันก่อน และท้ายที่สุดก็ไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ทำให้ชาวบ้านพากันนำโลงศพบรรจุหุ่นฟาง แห่ลากแห่ไปรอบๆ สำนักงานเทศบาลฯ ก่อนที่จะนำไปวางไว้หน้าสำนักงานพร้อมพวงหรีด และประกอบพิธีเผาเหมือนพิธีฌาปนกิจศพ

โครงการโรงไฟฟ้าขยะ 2,000 ล้าน

ชาวบ้านระบุว่าเพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์ว่าพวกเขาไม่ต้องการโครงการนี้และเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีงามให้ออกจากไป ต.สันทรายงาม

นายอรุณ จิณนรักษ์ ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่าพวกเรามาขอคำตอบว่ายังจะเดินหน้าโครงการนี้หรือยุติไปเลย และหากว่าได้คำตอบที่ไม่น่าพอใจพวกเราก็จะยกระดับการชุมนุมคัดค้านกันต่อไปอีก

รายงานข่าวแจ้งว่าโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยฯ เทศบาล ต.สันทรายงาม มีการประชาสัมพันธ์ว่าเป็นการจัดการกับขยะแบบครบวงจรโดยใช้เทคโนโลยีแบบเผาตรง มูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท สามารถรองรับขยะสูงสุด 500-700 ตันต่อวัน และผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 9.9 เมกกะวัตต์ จำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จำนวน 8 เมกกะวัตต์

โดยเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐแบบ 100% ภายใต้ข้อตกลงกำจัดขยะให้ 25 ปี ตัวโรงงานเผาเป็นแบบปิด ใช้พื้นที่ของโรงงาน 30 ไร่ เป็นบ่อน้ำ 25 ไร่ พื้นที่สีเขียว 10 ไร่ ที่พักคนงานถนน อีก 15 ไร่ ขั้นตอนอยู่ในการจัดทำรายงานผลการศึกษาวิเคราะห์

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ก็ถูกคัดค้านอย่างหนักมาตั้งแต่ต้นปี 2565 แล้ว เพราะชาวบ้านเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตและสุขภาพ จนทำให้เรื่องเรื่องยืดเยื้อกันมาข้ามปี.

ที่มา https://mgronline.com/local/detail/9660000063987