วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

กระทรวงแรงงาน เตรียมปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่ 2567

กระทรวงแรงงาน เตรียมปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่ 2567

ข่าวดีสำหรับแรงงานไทย! รัฐบาลเตรียมปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่ 2567

นาย​พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยืนยันจะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่ 2567 อย่างแน่นอน โดยภายในเดือน พ.ย. 2566 นี้ จะได้ตัวเลขที่ชัดเจน ยังไม่ฟันธงว่าจะปรับขึ้นเป็น 400 บาทต่อวันหรือไม่ โดยขอหารือกับคณะกรรมการไตรภาคีก่อน เพราะต้องพิจารณาจากอัตราเงินเฟ้อประกอบด้วย

อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้ จะปรับขึ้นให้เท่ากันหมดทั้งประเทศ รวมถึงแรงงานไทย และต่างด้าวก็จะเท่ากันด้วย เพราะแยกแยะได้ยาก รวมถึงประเทศไทยเองมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานมากขึ้นด้วย

นาย​พิพัฒน์ เชื่อว่า เมื่อมีประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว จะมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานที่ประเทศไทยมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีแรงงานต่างด้าวมากกว่า 5 ล้านคน คาดการณ์ด้วยว่า 20-30 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะอุดมไปด้วยแรงงานต่างด้าว มากกว่า 50% ของแรงงานทั้งหมด

ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเท่ากันทั้งประเทศ แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว

การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเท่ากันทั้งประเทศ นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อแรงงานไทยแล้ว ยังเป็นการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายอีกด้วย เพราะปัจจุบันแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศไทยจำนวนมาก และส่วนใหญ่ทำงานในภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการที่มีค่าแรงสูง ซึ่งหากปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเท่ากันทั้งประเทศ แรงงานต่างด้าวก็จะเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายมากขึ้น

คาดการณ์ค่าแรงขั้นต่ำใหม่ 350-400 บาทต่อวัน

จากข้อมูลของกระทรวงแรงงาน ในปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำสูงสุดอยู่ที่ 354 บาทต่อวัน สำหรับจังหวัดชลบุรี ระยอง และภูเก็ต ส่วน กทม. นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร อยู่ที่ 353 บาทต่อวัน

หากกระทรวงแรงงานปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาทต่อวัน จะทำให้ค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้น 46-47% เมื่อเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำในปัจจุบัน ซึ่งถือว่ามีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งใหญ่ในรอบหลายปี

แรงงานไทยได้ประโยชน์ แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานมากขึ้น

การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่ 2567 ครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับแรงงานไทย และเป็นการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายอีกด้วย คาดว่าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้ในช่วงต้นปี 2567