วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

ตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน 2565

https://landprothailand.com/

ระบบตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดปี 2564-65

กรมธนารักษ์ได้พัฒนาระบบตรวจสอบราคาที่ดินสำหรับเผยแพร่ต่อประชาชน ให้มีความทันสมัยและใช้งานได้ง่ายขึ้นจากระบบเดิม ทั้งรูปแบบการแสดงข้อมูล และขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก รวมทั้งมีการแสดงแผนที่ การใช้งานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น โดยเข้าเวปไซต์ เพื่อใช้งานเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดปี 2564 ได้แล้ววันนี้

าคาประเมินที่ดิน ไม่ใช่ราคาซื้อขายจริง แต่จำเป็นต้องรู้

แม้ว่าราคาประเมินที่ดินจากกรมที่ดินโดยกรมธนารักษ์ จะไม่ได้เป็นราคาที่มีไว้สำหรับการซื้อขายที่ดิน แต่กรมธนารักษ์จะกำหนดราคากลางเพื่อใช้อ้างอิงการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม เมื่อมีการซื้อ การขายการโอนที่ดิน ณ.กรมที่ดิน รวมทั้งการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะถูกอ้างอิงราคาตามราคาประเมินนั่นเอง สามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการโอนที่ด้วยตัวเองจากบทความนี้

ทั้งนี้ในบางครั้งก็สามารถใช้ราคาประเมิน เพื่อเป็นแนวทางในการตั้งราคาสำหรับการซื้อขาย ดังนั้นทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย รวมถึงนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ จำเป็นต้องรู้ราคาประเมินที่ดิน


How to: อธิบายขั้นตอนการตรวจสอบ “ราคาประเมินที่ดิน” เวอร์ชั่นใหม่ ปี 2564-65 แบบละเอียด Step By Step

การหาราคาประเมินที่ดินผ่านช่องทางออนไลน์ในปัจจุบันนั้นง่ายแสนง่ายและรวดเร็ว มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน ประหยัดทั้งเวลา และไม่ต้องเสียเงินเลยซักบาทเดียว เพียงแค่มีโฉนดที่ดินที่ต้องการทราบราคาประเมินที่ดิน หรือเลขโฉนดที่ดินแปลงนั้นๆ ก็สามารถหาราคาประเมินที่ดินได้แล้ว

หากผู้ใช้งานเคยหาราคาประเมินทางออนไลน์ของกรมธนารักษ์เวอร์ชั่้นเดิมมาแล้ว การใช้งานเวอร์ชั่นใหม่นี้คล้ายๆเวอร์ชั่นเดิม แต่ถูกปรับเปลี่ยนให้ดูทันสมัยขึ้น ข้อมูลครบถ้วนขึ้น และสะดวกรวดเร็วกว่าเวอร์ชั่นเดิมแน่นอน

วิธีตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน โดยมีโฉนดที่ดิน หรือมีเลขโฉนดที่ดิน

1. เข้าเวปไซต์กรมธนารักษ์

2. เมื่อเข้าสู่เวปไซต์ สามารถเลือกค้นหาราคาประเมินที่ดินจาก เลขที่โฉนด (นิยมที่สุด) *แนะนำให้เลือกวิธีนี้

เมื่อ click ช่องค้นหาจาก เลขที่โฉนด ระบบจะแสดงข้อความเพื่อให้กรอกข้อมูลทางซ้ายมือ

3. นำข้อมูลจากโฉนดมาใส่ในช่องว่าง

ตัวอย่างโฉนด เพื่อใช้ในการกรอกข้อมูล 

ตำแหน่งที่ 1: เลขที่โฉนด , ตำแหน่งที่ 2: ระวาง , ตำแหน่งที่ 3: เลขที่ดิน . ตำแหน่งที่ 4: หน้าสำรวจ

การค้นหาราคาประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนด จะใช้ข้อมูลจาก ตำแหน่งที่ 1: เลขที่โฉนด และ ตำแหน่งที่ 4: หน้าสำรวจ และจังหวัด ส่วนข้อมูลอื่นๆใช้เพียงอ้างอิงเท่านั้น

จากนั้นกรอก “เลขที่โฉนด” , “หน้าสำรวจ (กรณีไม่กรอกหน้าสำรวจสามารถเลือกข้อมูลที่ดินที่ถูกต้องในหน้าถัดไป) ,เลือกจังหวัด และ กดปุ่มค้นหา

ผลการค้นหาจะแสดงข้อมูลอย่างละเอียด ข้อมูลโฉนด รวมถึงแสดงราคาประเมิน ทั้งนี้ระบบยังแสดงตำแหน่งที่ตั้งในแผนที่ดาวเทียม เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง (ในกรณีไม่ได้ใส่เลขสำรวจ ระบบอาจจะแสดงผลลัพธ์มากกว่า 1 แปลง ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบจากแผนที่ หรืออำเภอ/ตำบลเพื่อเลือกข้อมูลที่ถูกต้อง)

4. กด “ดูรายละเอียด” เพื่อดูข้อมูลทั้งหมด

ระบบจะแสดง บัญชีราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน รอบบัญชี พ.ศ. 2559 – 2562 (เป็นรอบบัญชีล่าสุด) มีประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศเดิมในรอบปีบัญชี พ.ศ. 2559-2562 ออกไปจนถึงปี 2564 และยังมีการพิจารณาเลื่อนราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ออกไปอีก 1 ปี จนถึงปี 2565 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบจากวิกฤตระบาดโควิด และเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

ตัวอย่างแสดงการคำนวณราคาประเมินที่ดินรวมทั้งแปลง

  • เนื้อที่ดิน (ไร่-งาน-ตร.วา) : 2-3-89.6 แปลงหน่วยพื้นที่ให้เป็นตารางวา = 1,189.6 ตารางวา
  • ราคาประเมิน (บาท ต่อ ตร.วา) : 1,500 บาท
  • ดังนั้นราคาประเมินที่ดินรวมทั้งแปลงนี้ = 1,189.6 คูณ 1,500 = 1,784,400 บาท

การแปลงหน่วยพื้นที่ให้เป็นตารางวา

  • 1 ไร่ = 400 ตารางวา
  • 1 งาน = 100 ตารางวา

หากต้องการทราบวิธีการคำนวณพื้นที่ดินอย่างละเอียด สามารถเข้าไปที่ https://landprothailand.com/th/how-to-check-appraised-value/

อ้างอิงที่มา https://landprothailand.com/th/how-to-check-appraised-value/