ห้วยขม หาดบ้าย แชมป์ชุมชนท่องเที่ยวเชียงราย ปี 2565

0
118

ใจฟู…2 หมู่บ้าน “ห้วยขม – หาดบ้าย” แชมป์ชุมชนท่องเที่ยวเชียงราย ยิ้มแป้น 5 วัน กระแสตอบรับ​ดีเยี่ยม​ ในงาน “โอทอปนวัตวิถีดีเกินร้อย เที่ยวไทยวิถีใหม่ 100 ชุมชน”

2 กันยายน 2565

ปิดฉากลงอย่างสวยงาม และสร้างความประทับใจ ให้กับทั้งผู้ประกอบการ และตัวแทนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ตลอดจนนักท่องเที่ยว ผู้สนใจเข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยว​ชุมชน​ในรูปแบบ​ใหม่ สำหรับงาน “โอทอปนวัตวิถีดีเกินร้อย เที่ยวไทยวิถีใหม่ 100 ชุมชน” ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 2 กันยายน 2565 ณ ลานเอนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ กรุงเทพมหานคร โดย กรมการพัฒนาชุมชน จับมือกับชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 100 ชุมชน 76 จังหวัด 5 ภาค

งานนี้ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงราย โดย สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองเชียงราย ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเชียงของ นำ 2 ชุมชนท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรม (Champ) บ้านห้วยขม หมู่ที่ 10 ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย และบ้านหาดบ้าย หมู่ที่ 1 ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เรียกว่า “ห้วย(ขม)หาด(บ้าย)” เป็น 2 ใน 100 ชุมชนจากทั่วประเทศที่ได้มีโอกาส นำเสน่ห์ทั้ง 8 ด้าน ได้แก่ อาหาร การแต่งกาย ที่อยู่อาศัย ประเพณี ศิลปะพื้นถิ่น ความเชื่อ อาชีพ และภาษา ของชาติพันธุ์อาข่า ปกาเกอะญอ และไทลื้อ มาอวดโฉมในงานครั้งนี้ผ่านผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี และตัวอย่างโปรแกรมการสาธิตท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ โดยตลอดทั้ง 5 วัน ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานแวะเวียนเข้าชม และอุดหนุน​สนับสนุนอย่างไม่ขาดสาย สร้างรอยยิ้มและกำลังใจให้กับตัวแทนทั้ง 2 หมู่บ้านได้เป็นอย่างดี โดยนักท่องเที่ยว ผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ต่างชื่นชมและอยากสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวชุมชนเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรม (Champ) ทั้ง 10 โปรแกรมอย่างเต็มรูปแบบเมื่อไปเยือนถึงถิ่นเชียงราย อย่างไรก็ดีตลอดทั้ง 5 วัน ทั้ง 2 หมู่บ้าน สามารถทำรายได้รวมกันกว่า 123,135 บาท

การจัดงานในครั้งนี้ จึงเป็นเวทีที่แสดงให้เห็นถึงผลสัมฤทธิ์ของการส่งเสริมและพัฒนาหมู่บ้าน ชุมชน ทั้งด้านศักยภาพและความพร้อมที่จะรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวได้อย่างครบวงจร รวมถึงทักษะการบริหารจัดการของหมู่บ้าน ชุมชนในทุกมิติ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการชุมชน “แอ่งเล็ก” ให้มีโปรแกรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ใช้อัตลักษณ์ของท้องถิ่นมาสร้างมูลค่าและความคุ้มค่าผ่านการท่องเที่ยวโดยชุมชน เชื่อมโยงการท่องเที่ยวกระแสหลัก หรือแอ่งใหญ่ ต่อไป.

“ทัวร์ชุมชน ไหว้พระสวดมนต์ ชมธรรมชาติ ผ่านเส้นทางโอทอปนวัตวิถี ช้อป ชม ของดีจากชุมชน”

เครดิต​ภาพ​และ​ข่าว​ : นายณัฏฐกิตติ์ คำชุม นักวิชาการพัฒนาชุมชนปฏิบัติการ สำนักงาน​พัฒนา​ชุมชน​อำเภอ​เชียงของ​ จังหวัด​เชียงราย

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]