จนท.เดินหน้าสกัดต่างด้าวลอบเข้าไทยกันโควิด คุมเข้มทั้งชายแดนภาคเหนือ-สแกนพื้นที่ชั้นในซ้ำ

0
335

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดที่ประจำการตามแนวชายแดนภาคเหนือ เข้าประชุมร่วมกับทหารกองกำลังผาเมือง ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จัดหางาน ศุลกากร ตำรวจน้ำ ตำรวจสันติบาล ตำรวจตระเวณชายแดน (ตชด.) 32 ฝ่ายปกครอง ฯลฯ ที่ด่านศุลกากรเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อติดตามสถานการณ์การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของชาวต่างด้าว

ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ทางรัฐบาลและ สตช.ได้สั่งการให้ประสานเครือข่ายในการป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งภาคเหนือมีช่องทางธรรมชาติที่สามารถใช้หลบหนีเข้าเมืองได้เป็นจำนวนมาก จึงต้องบูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย กวดขันอย่างเข้มงวด ไม่เฉพาะพื้นที่ชายแดนและเส้นทางที่เชื่อมโยงภายในเท่านั้น แต่ต้องตรวจสอบตามสถานที่ต้องสงสัยต่างๆ ที่อาจจะมีชาวต่างด้าวไปอาศัยอยู่ เช่น สวน ไร่ นา ร้านอาหาร สถานบันเทิง ฯลฯ ด้วย 

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมระบุว่าจากสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้าน ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้สั่งการให้สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองอย่างเข้มงวด แต่ที่ผ่านมาก็พบว่ายังมีผู้ที่ลักลอบหลบหนีผ่านชายแดนเข้าไปได้ ดังนั้นจะมีการตรวจสอบพื้นที่ชั้นในซ้ำอีกครั้ง โดยจะร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปดำเนินการ หากพบมีการลักลอบเข้ามาก็จะดำเนินคดีและผลักดันออกไปด้วยความระมัดระวังต่อไป ส่วนคนที่ลักลอบนำพาคนต่างด้าวเข้ามาถือว่านอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังผิดมนุษยธรรมเพราะอาจนำโรคเข้ามาและคนที่จะติดเชื้อก่อนคือตัวคนนำพาเข้ามานั่นเอง

ขณะที่ตามรายงานของตำรวจ ภ.5 พบว่าตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย. 2563 มีผู้หลบหนีเข้าเมืองผ่านพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน คือ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง น่าน พะเยา แพร่ ลำพูน และแม่ฮ่องสอน รวมกันทั้งหมด 988 คน เฉพาะเชียงรายซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่ติดต่อทางบกกับพม่าที่กำลังประสบปัญหาไวรัสโควิด-19 ระบาดซ้ำ จับกุมได้ 527 คน

ขณะที่สถิติของกองกำลังผาเมืองพบว่า ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. – 31 ส.ค.นี้ จับกุมคนลักลอบเข้าเมืองได้ 153 ราย เป็นชาวพม่า 85 ราย ไทย 54 ราย ลาว 12 ราย และจีน 2 ราย

อ้างอิง https://mgronline.com/local/detail/9630000093680

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 0 Average: 0]

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่