วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

บาดอนโช่คาเฟ่ Badonso Cafe’ บ้านเทอดไทย กาเเฟ เครื่องดื่ม เเละอาหารชนเผ่า

บาดอนโช่คาเฟ่ Badonso Cafe' บ้านเทอดไทย กาเเฟ เครื่องดื่ม เเละอาหารชนเผ่า

บาดอนโช่คาเฟ่ Badonso Cafe’ บ้านเทอดไทย กาเเฟ เครื่องดื่ม เเละอาหารชนเผ่า

เชียงราย-บ้านเทอดไทย ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นที่ตั้งของร้านอาหารชื่อดังที่มีชื่อว่า “บาดอนโช่คาเฟ่บ้านเทอดไทย” ซึ่งตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง ที่เป็นแหล่งกำเนิดของชนเผ่ากลุ่มชาติพันธ์และปลูกภักดีชาและกาแฟอย่างหลากหลาย ร้านอาหารนี้ได้มีการนำเอาเมนูอาหารชนเผ่าอาข่าที่มีชื่อเสียงมาจัดเตรียมให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสและสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตของชนเผ่าอาข่าอีกด้วย

เมนูอาหารชนเผ่าอาข่าที่นำเสนอในร้านอาหารนี้มีทั้งหมด 4 รายการ ซึ่งเป็นอาหารหลักของชนเผ่าอาข่า โดยรวมแล้วทุกเมนูจะมีรากชูเป็นส่วนประกอบหลัก และเสริมด้วยผักต่างๆ ที่ปลูกบนดอยแม่สลองที่ไม่มีสารพิษปนเปื้อน ตัวอย่างเมนูอาหารชนเผ่าอาข่าที่น่าสังเกตได้ได้แก่ น้ำพริกถั่ว ยำผักกาด ลาบอาข่า และผัดรากชู ทุกเมนูนี้ถือเป็นอาหารหลักของชนเผ่าอาข่าและเป็นเมนูที่ชาวชนเผ่าอาข่าต้องมีเมื่อมีงานพิธี หรือเทศกาลของชนเผ่าอาข่า

นอกจากนี้ เจ้าของร้านบาดอนโช่คาเฟ่ นายนนท์พัทธ์ พงศ์พีเมียร์ และนางอำพร พงศ์พีเมียร์ ยังเป็นผู้ปลูกกาแฟและผลิตกาแฟสดที่ร้านเอง โดยกาแฟที่ใช้ปลูกและผลิตมาจากสูตรของชาวดอยแม่สลอง ทำให้ร้านบาดอนโช่คาเฟ่บ้านเทอดไทยเป็นสถานที่ที่ปลูกกาแฟใหญ่อีกแห่งหนึ่งของเทศไทย และได้รับความนิยมมากจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปชมบรรยากาศบ้านแม่สลองใน และต้องการลิ้มรสกาแฟที่มีคุณภาพสูงและอร่อย กาแฟดอนแม่สลองใน ที่ปลูกใต้ต้นไม้ใหญ่และสุกตามกระบวนการธรรมชาติ มีเสน่ห์ธรรมชาติและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งต้องใช้เวลาในการสุกของเมล็ดกาแฟ จึงมีความโด่งดังและเป็นที่รู้จักในวงกาแฟสดที่มีจำหน่ายเป็นเอกลักษณ์ของดอยแม่สลองใน

สรุป ร้านอาหาร “บาดอนโช่คาเฟ่บ้านเทอดไทย” ที่ตั้งอยู่บนดอยแม่สลองใน จังหวัดเชียงราย เป็นร้านอาหารที่นำเอาเมนูอาหารชนเผ่าอาข่าที่มีชื่อเสียงมาจัดเตรียมให้แก่ลูกค้าและนักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสและสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตของชนเผ่าอาข่าอีกด้วย ร้านอาหารนี้ยังเป็นสถานที่ปลูกกาแฟใหญ่อีกแห่งหนึ่งของเทศไทย และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มรสกาแฟที่มีคุณภาพสูงและอร่อย อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารนี้จึงเป็นที่ต้องแวะมาทานอาหารและลิ้มรสกาแฟในการเยี่ยมชมบ้านแม่สลองใน

แฟนเพจ https://www.facebook.com/p/Badonso-Cafe