เส้นทางไปเที่ยวเขื่อนแม่สรวย ล่องแพเปียกเขื่อนแม่สรวย

0
31
เส้นทางไปเที่ยวเขื่อนแม่สรวย ล่องแพเปียกเขื่อนแม่สรวย

อ่างเก็บน้ำแม่สรวย เชียงราย (เขื่อนแม่สรวย) Mae Suai Reservoir อ่างเก็บน้ำแม่สรวย ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่สรวย อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากกรุงเทพประมาณ 786 กม.ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพประมาณ 9 ชั่วโมง 55 นาที สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2541 โดยทางสำนักงานชลประทานแม่สรวย ภายในอ่างเก็บน้ำแม่สรวยจะมีร้านอาหารให้บริการแก่นักท่องเที่ยว หรือจะเช่าแพเพื่อชมวิวของอ่างเก็บน้ำ ภายในบริเวณเขื่อนแม่สรวยจะเป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์พระบรมธาตุคุ้มเวียงสวยอีกด้วย ซึ่งตั้งอยู่บนเขาสูงทุกปีจะมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุด้วย

เขื่อนแม่สรวย สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2541 โดยทางสำนักงานชลประทานแม่สรวย ได้มีโครงการก่อสร้างเขื่อนแม่สรวยขึ้นที่ช่องเขาด้านทิศเหนือของยอดเขาแห่งนี้และตั้งอยู่ที่หมู่ 14 บ้านเด่นภูเวียง ตำบลแม่สรวย อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เป็นอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่สวยงามโดยมีภูเขาล้อมรอบ กักเก็บน้ำจากลำน้ำแม่สรวย ผันน้ำไปใช้ประโยชน์ในด้านการเกษตรกรรมและอยู่ในเขตดููแลรับผิดชอบของ สำนักงานชลประทานแม่สรวย ภายในอ่างเก็บน้ำแม่สรวยจะมีร้านอาหารให้บริการแก่นักท่องเที่ยว หรือจะเช่าแพเพื่อชมวิวของอ่างเก็บน้ำ จะใช้เป็นที่สังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็ได้ ในราคา 2,000.- บาท ระยะเวลาในการให้เช่า 4 ชั่วโมง ไป-กลับ โดยแพจะล่องไปจนถึงสะพานข้ามลำน้ำสรวยไปบ้านวาวี ที่นี่ปลาเยอะและตัวใหญ่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการตกปลา จะกางเต้นท์นอนที่อ่างเก็บน้ำนี้ก็ได้

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวเขื่อนแม่สรวย จะอยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สรวยไปทางเชียงรายประมาณ 7 กิโล กรณีเดินทางมาจากเชียงใหม่ให้เลี้ยวซ้ายตรงทางโค้งบ้านตีนดอย เส้นทางผ่านหมู่บ้านเป็นเขา คดโค้ง ถนนลาดยาง สำหรับเส้นทางสายนี้ใช้เป็นเส้นทางไปดอยวาวี และดอยช้างอีกด้วย นอกจากการมาเที่ยวเขื่อนแม่สรวย แล้วภายในบริเวณเขื่อนแม่สรวยจะเป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์พระบรมธาตุคุ้มเวียงสวยอีกด้วย ซึ่งตั้งอยู่บนเขาสูงทุกปีจะมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุ

เส้นทางไปเที่ยวเขื่อนแม่สรวย ล่องแพเปียกเขื่อนแม่สรวย

ล่องแพเปียกเขื่อนแม่สรวย

ชาวบ้านได้จัดทำกิจการแพเปียกมาได้ประมาณ 5 ปีแล้ว แต่ช่วงแรกไม่ค่อยคึกคักมากนัก พึ่งจะมาได้รับความนิยมมากในปี 2565 ที่ผ่านมา โดยได้รับเสียงตอบรับจากผู้คนอย่างล้นหลาม โดยนักท่องเที่ยวนิยมนั่งแพเปียกช่วงฤดูร้อน คือเดือนเมษายน แต่ในปี 2566 นี้ ปรากฏว่ามีคนแห่มาเยือนวันละหลายพันคน มาเที่ยวตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์กันเลยทีเดียว ทำให้แต่ละร้านได้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ และยืนยันเรื่องระบบความปลอดภัยต่างๆ โดยจะใช้คนในพื้นที่ที่มีความชำนาญ อาหารก็ไม่แพงขายจานละ 30-40 บาท และมีเมนูติดราคาให้ได้เลือกก่อนด้วย

โดยสถานที่แห่งนี้เริ่มต้นมาจากชาวบ้านเด่นภูเวียง หมู่ 14 บ้านเด่นภูเวียง ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ได้ร่วมกันทำกิจการ ‘แพเปียก’ ณ ภายในลำแม่สรวยบริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำแม่สรวยซึ่งอยู่ในเขตหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาล่องแพหาความชุ่มฉ่ำในหน้าร้อน

จะปิดแล้ว แพเปียกแม่สรวย เปิดให้ล่องแพจนถึงวันที่ 13 พ.ค.66 นี้
จะปิดแล้ว แพเปียกแม่สรวย เปิดให้ล่องแพจนถึงวันที่ 13 พ.ค.66 นี้
แพเปียกแม่สรวยเชียงราย
แพเปียกแม่สรวยเชียงราย

แผนที่เดินทางไปเที่ยวเขื่อนแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]