วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

พิพิธภัณฑ์อูบคำ OubKham Museum แหล่งรวบรวมมรดกล้ำค่า

พิพิธภัณฑ์อูบคำ
พิพิธภัณฑ์อูบคำ

พิพิธภัณฑ์อูบคำ อยู่ใน ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยเป็นศูนย์อนุรักษ์มรดกล้ำค่าของอาณาจักรล้านนาโบราณนั่นเองค่ะ ภายในจะมีทั้ง เครื่องใช้ในราชสำนักล้านนา เครื่องใช้ในราชสำนักคุ้มเจ้าแพร่ เครื่องใช้ในราชสำนักคุ้มเจ้าเชียงใหม่ ผ้าโบราณ และที่สำคัญคือ บัลลังก์กษัตริย์ ที่มีสีทองอร่ามดูแล้วมีความยิ่งใหญ่อลังการอย่างมากเลยทีเดียว

ซึ่งพิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งขึ้นโดย อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย ที่มาของคำว่า อูบคำ นั้นก็มาจาก อูบทองคำ ที่ท่านได้รับเป็นมรดกตกทอดจากบิดา ผู้สืบเชื้อสายมาจากเจ้านครลำปางในช่วง พ.ศ. 2275-2301 นั่นเองค่ะ โดยอาจารย์ได้สังเกตเห็นว่าชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาอำเภอแม่สายนั้น ได้เข้ามาซื้อข้าวของโบราณต่างๆ เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเขิน ผ้าเก่า เป็นต้น เลยอาจจะไม่หลงเหลืออยู่ จนทำให้คนรุ่นหลังไม่ได้ชื่นชม

OubKham Museum “พิพิธภัณฑ์อูบคำ”
OubKham Museum “พิพิธภัณฑ์อูบคำ”

เป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะรวบรวมของเก่าแก่เก็บเอาไว้มากมาย จะชมของงามๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจ หรือจะมาเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ต่างๆ ก็ได้เหมือนกันค่า นับว่ามีความสำคัญต่ออาณาจักรล้านนามากจริงๆ ใครเดินทางมาเที่ยวเชียงราย แล้วอยากเที่ยวชมที่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์ ชมความเก่าแก่ก็มาที่ พิพิธภัณฑ์อูบคำ ได้เลย

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์อูบคำ เชียงราย

  • ที่อยู่ : 81/1 ถนนหน้าค่าย ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ihPiQ6WPHA311qgC7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น. 
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท , ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท
  • เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/oubkhammuseum
ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]