วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใคร ต้องทำยังไง ?

เมื่อมีเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่รู้จักโทรเข้ามา บางครั้งเราอาจกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการเช็กเบอร์โทรศัพท์มิจฉาชีพ ที่คุณสามารถใช้ได้เอง ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้วิธีต่างๆ ตามที่กล่าวถึงด้านล่างนี้

วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใคร

  1. ค้นหาใน Google: ลองนำเบอร์โทรศัพท์ไปค้นหาใน Google เพื่อดูข้อมูลที่อาจบ่งบอกว่ามันเป็นเบอร์ของใคร เช่น เบอร์ของธนาคาร ผู้ให้บริการ หรือองค์กรต่างๆ และอาจเป็นเบอร์ของมิจฉาชีพ
  2. ค้นหาใน Facebook: หากเบอร์นั้นเป็นของบุคคลทั่วไปและมีบัญชี Facebook ลองนำเบอร์ไปค้นหาใน Facebook เพื่อเจอโปรไฟล์ของเจ้าของเบอร์นั้น
  3. ค้นหาใน LINE: เปิดแอป LINE แล้วเข้าไปที่หน้า “แอดเพื่อน” จากนั้นเลือกแอดจากเบอร์โทรศัพท์ ยังไงก็จะเจอชื่อ LINE ที่ผูกกับเบอร์นั้น
  4. ใช้แอป Whoscall: แอปนี้จะแสดงข้อมูลเมื่อมีสายเข้า ว่าเบอร์ดังกล่าวเป็นของใครหรือหน่วยงานใด และสามารถบล็อกเบอร์นั้นได้

อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถตรวจสอบกับผู้ให้บริการเครือข่ายได้ว่าเบอร์นั้นเป็นของใคร หรือจดทะเบียนชื่ออะไร เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่คุณยังสามารถเช็กได้ด้วยตัวเองว่าเบอร์นั้นใช้เครือข่ายอะไร

วิธีเช็กเครือข่ายเบอร์ปลายทาง

หากคุณต้องการทราบว่าเบอร์โทรศัพท์นั้นเป็นเบอร์ของคนใด หรือหน่วยงานใด คุณสามารถเช็กด้วยวิธีต่อไปนี้:

  1. เช็กในเว็บไซต์ตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์: ลองนำเบอร์ไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ Blacklistseller เพื่อดูข้อมูลเกี่ยวกับมิจฉาชีพสำหรับการลงทะเบียนเปิดบัญชี PromptPay หรือ TrueMoney
  2. บันทึกเสียงโทรศัพท์: หากเบอร์นั้นโทรมาและกำลังสงสัยว่าเป็นเบอร์มิจฉาชีพ คุณสามารถบันทึกเสียงโทรศัพท์เป็นหลักฐานแล้วนำเบอร์โทรศัพท์ไปเช็กด้วยวิธีด้านบน

อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อย่าเพิ่งรีบโอนเงิน และอย่าลืมบล็อกเบอร์มิจฉาชีพเพื่อไม่ให้ติดต่อกันอีก

จากวิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ข้างต้น คุณสามารถตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใครได้อย่างง่ายดาย และป้องกันการเจอมิจฉาชีพที่อาจก่อกวนหรือลวงให้โอนเงินได้อย่างตระหนัก

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]