วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

สกายวอล์คเชียงราย วัดพระธาตุผาเงาเปิดสกายวอล์คเชียงแสน 2565

สกายวอล์คเชียงราย วัดพระธาตุผาเงาเปิดสกายวอล์คเชียงแสน 2565

สกายวอล์คผาเงา คณะศรัทธาวัดพระธาตุผาเงา บ้านสบคำ หมู่ 5 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้ร่วมกันดำเนินการก่อสร้างทางเดินพื้นกระจกใส หรือสกายวอล์ค บนดอยคำ หรือดอยจัน ใกล้กับพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ และพระสยามภูมิ พิทักษ์เดชเทวาธิราช ตั้งแต่ต้นปี 2564 ซึ่งเป็นสกายวอล์คที่หันหน้าไปทางทิศเหนือห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 400 เมตร ขนานไปกับถนนสายเชียงแสน-เชียงของ สามารถเห็นทิวทัศน์ริมน้ำโขงฝั่งไทย และบ้านดอนสะหวัน เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว รวมถึงทัศนียภาพที่อยู่ใน สปป.ลาว ตลอดจนเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ และประเทศเมียนมา

ซึ่งมีลักษณะเป็นสะพานกระจกสัณฐานรูปแปดเหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เมตร สูงจากพื้นดิน 25 เมตร มีทางเดินเชื่อมกัน กว้าง 3.85 เมตร ยาว 9.9 เมตร มีทางเข้า และออกต่อเชื่อมกับถนนรอบพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ โดยเป็นกระจก และโลหะความยาวด้านละ 35 เมตร จำนวน 2 ด้าน รวม 70 เมตร ความกว้าง 3 เมตร ประกอบเป็นพื้นที่สกายวอล์ค รวมกันทั้งสิ้น 460 ตารางเมตร ซึ่งมีโครงสร้างเป็นโลหะสูง 25 ชั้น ทาสีเขียวเข้มเข้ากับธรรมชาติ และตั้งอยู่บนดอยจันที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 486 เมตร วัสดุพื้นเป็นกระจกนิรภัยลามิเนต 3 ชั้นความหนารวม 48 มิลลิเมตร วัสดุผนังกั้นตกเป็นกระจกนิรภัยลามิเนตสองชั้นความหนา 20 มิลลิเมตร กระจกทั้งสองรายการได้ผ่านการทดสอบว่าได้คุณภาพตามที่กำหนด

สำหรับการก่อสร้างสกายวอล์คนี้มีขึ้นเนื่องจากได้พิจารณาแล้วเห็นว่าภูมิประเทศบริเวณนี้มีความเหมาะสม มีทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้ถึง 3 ประเทศ ทั้งไทย-เมียนมา-ลาว และยังติดกับแม่น้ำโขง สามเหลี่ยมทองคำดังนั้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนมัสการพระธาตุผาเงา พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ฯลฯ แล้วยนั้นยังมีโอกาศได้ชมทิวทัศน์ดังกล่าวได้แบบ 360 องศา ทางวัดจึงได้ร่วมกับภาคเอกชนก่อสร้างสกายวอล์ค ด้วยงบประมาณ 32 ล้านบาท มาตั้งแต่ต้นปี 2564 เป็นต้นมา

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]