“ไส้อั่วเห็ดถอบ”เมนูอร่อยประเดิมต้นฤดูกาลสูตรเด็ดต้นตำรับ

0
19
“ไส้อั่วเห็ดถอบ”เมนูอร่อยประเดิมต้นฤดูกาลสูตรเด็ดต้นตำรับ

ไส้อั่วเห็ดถอบ” มาแล้ว! เมนูเด็ดสูตรต้นตำรับเถ้าแก่เนี้ยร้านยางรถยนต์เชียงใหม่ คัดเฉพาะวัตถุดิบสดใหม่ทำขายปีละครั้ง จนลูกค้าติดอกติดใจทั่วประเทศ ทั้งตั้งเตาย่างร้อนๆ หอมกรุ่นวางขายหน้าร้าน และแพ็คแช่แข็งขายออนไลน์พร้อมส่งถึงบ้าน เผยออร์เดอร์ยาวเป็นหางว่าวตั้งแต่เห็ดถอบยังไม่ออก โดยหลายรายถึงขั้นต้องสั่งซื้อล่วงหน้าข้ามปี

“ไส้อั่วเห็ดถอบ”เมนูอร่อยประเดิมต้นฤดูกาลสูตรเด็ดต้นตำรับ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าช่วงนี้ “เห็ดถอบ” อาหารป่ายอดนิยมของคนภาคเหนือซึ่งตามธรรมชาติออกเพียงปีละครั้งเท่านั้นในช่วงต้นฤดูฝนและเวลานี้เริ่มมีชาวบ้านทยอยเก็บออกขายตามท้องตลาดแล้ว ทำให้ผู้คนที่ชื่นชอบอาหารป่าชนิดนี้ต่างไม่พลาดที่จะเลือกซื้อไปปรุงอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารพื้นเมืองภาคเหนือที่คุ้นเคย ได้แก่ แกงคั่วเห็ดถอบ, เห็ดถอบต้มจิ้มน้ำพริก และแกงเห็ดถอบกับยอดมะขามอ่อนหรือหน่อไม้ เป็นต้น ขณะที่“ร้านนงพรรณไส้อั่ว” ที่ตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ขาเข้าเมืองเชียงใหม่ ก่อนถึงไฟแดงสี่แยกข่วงสิงห์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นต้นตำรับและมีชื่อเสียงจากเมนูเด็ด “ไส้อั่วเห็ดถอบ” เริ่มทำไส้อั่วเห็ดถอบชุดแรกของปีนี้ออกขายแล้วเช่นกัน หลังจากที่ลูกค้าสอบถามกันมาต่อเนื่องและมีการสั่งจองล่วงหน้าจำนวนมาก โดยหลายรายเป็นการจองล่วงหน้าข้ามปีด้วย

ทั้งนี้นางอนงพรรณ โฆษิตสกุลชัย อายุ 69 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ทางร้านจะทำ “ไส้อั่วเห็ดถอบ” ออกขายเพียงแค่ปีละครั้งเฉพาะช่วงฤดูเห็ดถอบเท่านั้น เพราะเลือกใช้เฉพาะเห็ดถอบสดเป็นวัตถุดิบ ซึ่งทำขายต่อเนื่องกันมาตลอดเกือบสิบปี และมีลูกค้าที่ชื่นชอบติดอกติดใจรสชาติกลายเป็นลูกค้าประจำอยู่ทั่วประเทศ โดยปีนี้ทางร้านเริ่มทำไส้อั่วเห็ดถอบออกขายแล้ว หลังจากที่ชาวบ้านเริ่มเก็บเห็ดถอบออกวางขายแล้ว ซึ่งเบื้องต้นทางร้านได้ไปรวบรวมซื้อเห็ดถอบมาจากชาวบ้านแล้วหลายร้อยกิโลกรัม และยังต้องหาเพิ่มอีก เพื่อจะนำมาทำไส้อั่วเห็ดถอบ แม้จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 800 บาท เนื่องจากมีลูกค้าประจำสอบถามมาอย่างต่อเนื่องและสั่งจองไว้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อเห็ดถอบนั้น นอกจากการคัดสรรคุณภาพที่ดีที่สุดแล้ว ยังเลือกซื้อจากแหล่งที่ชาวบ้านยืนยันว่าไม่ใช้วิธีการเผาป่าเพื่อจะเข้าไปเก็บเห็ดถอบด้วย

“ไส้อั่วเห็ดถอบ”เมนูอร่อยประเดิมต้นฤดูกาลสูตรเด็ดต้นตำรับ

โดยนอกจากไส้อั่วเห็ดถอบแล้ว นางอนงพรรณ บอกว่าในช่วงฤดูเห็ดถอบเช่นนี้ ทางร้านยังจะมีทำเมนูเด็ดอื่นๆ ที่ปรุงจากเห็ดถอบเฉพาะช่วงนี้ ได้แก่ คั่วเห็ดถอบ,แกงอ่อมเห็ดถอบ,เห็ดถอบต้มกับน้ำพริก และหมกเห็ดถอบ ด้วย ขณะที่เมนูแนะนำอื่นๆ ของทางร้าน ได้แก่ ไส้อั่วเห็ดหอมขาหมู, ไส้อั่วสูตรดั้งเดิม,ไส้อั่วสะตอ,ไส้อั่วสามเซียน (เห็ดสามอย่าง),อั่วปูอ่อง, ซี่โครงหมูย่าง, สันคอหมูย่าง, น้ำพริกหนุ่ม และน้ำพริกตาแดง ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้ที่หน้าร้าน ที่แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งบริเวณหน้าร้านยางรถยนต์ที่เป็นธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวตั้งเตาย่างไส้อั่วขาย ทั้งแบบพร้อมรับประทานและแพ็คแช่เย็น พร้อมจัดส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศโดยคิดค่าส่งตามจริง ซึ่งลูกค้าที่สนใจสามารถดูรายละเอียดและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทางเฟซบุ๊ก “นงพรรณไส้อั่วย่าง” ที่เปิดขายทางออนไลน์ด้วย หรือโทร 089-8505601.

อ้างอิง mgronline.com

ให้คะแนนเนื้อหานี้
[Total: 1 Average: 5]